Vì sao nên sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ?

Vì sao nên sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ?

Ngày nay, khi trình độ khoa học công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển, đã có rất nhiều loại thiết bị y tế được ra đời nhằm hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả và cải thiện chất lượng sinh hoạt, trong đó có máy tạo oxy trong phòng ngủ. Vậy loại máy này có lợi ích gì và vì sao nên sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ? Hãy cùng Novamed Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy trong phòng ngủ có khả năng cung cấp nguồn oxy tinh khiết từ 93% đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng oxy của bệnh nhân hoặc người có nhu cầu.

Máy tạo oxy trong phòng ngủ là thiết bị y tế không chỉ hỗ trợ hiệu quả trong việc cung cấp nguồn oxy chất lượng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp mà còn giúp cải thiện chứng mất ngủ, ngáy đêm, tái tạo làn da.

Về nguyên lý hoạt động: Máy tạo oxy trong phòng ngủ lấy không khí trực tiếp từ xung quanh sau đó chuyển qua hệ thống lọc để loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại và chỉ giữ lại khí oxy tinh khiết có nồng độ đạt trên 90% (hay còn gọi là oxy y tế) để cung cấp cho người dùng.

Vì sao cần sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ?

Trong điều kiện bình thường, khí oxy sẽ dễ dàng đi từ phổi vào máu và được tim bơm đi khắp các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, khi bệnh nhân mắc bệnh phổi hoặc tim, khí oxy sẽ không thể được hấp thụ và vận chuyển đến các cơ quan và các mô của cơ thể nữa, khiến cho các bộ phận này hoạt động kém đi. Điều này sẽ tạo ra một số hệ quả xấu cho cơ thể như làm giảm khả năng vận động của cơ thể, xảy ra các hiện tượng khó thở, toàn thân mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, ngủ kém, ngáy đêm…

Sử dụng máy tạo oxy sẽ giúp tăng cường việc đưa oxy đến các bộ phận trong cơ thể (đặc biệt là não), từ đó hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ và người chăm sóc trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của người dùng.

Nói cách khác, máy tạo oxy trong phòng ngủ được ra đời nhằm phục vụ cho các liệu pháp điều trị bệnh tại nhà, giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân chủ động và thuận tiện, từ đó giảm thiểu đáng kể chi phí đi lại đến các trung tâm y tế, phòng khám để điều trị. Bên cạnh đó, với những người hoạt động trí óc nhiều hoặc mắc chứng mất ngủ, máy tạo oxy trong phòng ngủ cũng là giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện giấc ngủ, giảm thiểu triệu chứng ngáy đêm. Ngoài ra, máy có thể được sử dụng trong biện pháp trị liệu da giúp tái tạo làn da căng, khỏe và dùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Những lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ

Chỉ nên sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ khi bệnh nhân khó thở, không nên dùng liên tục để tránh tình trạng “bị nghiện” máy tạo oxy.

Thời điểm sử dụng

Khi thấy cơ thể bệnh nhân có dấu hiệu mệt, cần oxy thì đó chính là lúc thích hợp cho bệnh nhân sử dụng máy tạo oxy. Ngoài ra, trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra nồng độ oxy trong máu của người bệnh để điều chỉnh lượng oxy phù hợp bằng cách đo nồng độ oxy trong máu.

Nếu nồng độ oxy trong máu ở mức từ 93 – 99% thì đó là tình trạng bình thường của người có sức khỏe bình thường, khi đó người bệnh không cần thở máy. Và ngược lại, nếu nồng độ oxy trong máu chạm mức nhỏ hơn 90% thì cần cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy ngay lập tức.

Liều lượng và thời gian thở oxy phù hợp

Liều lượng và thời gian sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ phải được bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không được tự ý sử dụng. Người chăm sóc bệnh nhân cũng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về thời gian liều lượng và thời gian sử dụng để tránh tình trạng bệnh nhân bị “nghiện” oxy y tế và dẫn tới các hệ lụy xấu khác.

Sau một thời gian sử dụng, nếu người bệnh đã có thể tự hồi phục, thể trạng sức khỏe tiến triển hơn thì ngưng sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ để bệnh nhân có thể tự hít thở oxy từ không khí tự nhiên.

Người chăm sóc lưu ý không sử dụng máy tạo oxy cho người bệnh liên tục mà không tuân theo khuyến cáo của bác sĩ, điều đó có thể khiến phổi của bệnh nhân khó hoạt động bình thường trở lại, bệnh nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua thiết bị máy tạo oxy trong phòng ngủ tại những địa chỉ uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như được hưởng đầy đủ các ưu đãi và chính sách hậu mãi, tránh mua hàng trôi nổi, kém chất lượng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi fanpage Novamed Việt Nam để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.