10 bước sử dụng máy tạo oxy đúng cách và hiệu quả

10 bước sử dụng máy tạo oxy đúng cách và hiệu quả

Máy tạo oxy sử dụng nguồn không khí xung quanh để lọc lấy oxy tinh khiết. Đây là một trong những giải pháp tốt nhất để cung cấp oxy cho những người mắc các bệnh về đường hô hấp tại nhà.

Điểm mạnh của máy tạo oxy là có thể cung cấp oxy trong nhiều giờ đồng hồ mà không cần phải thay thế hoặc nạp thêm bất cứ loại khí nào khác. Nếu biết sử dụng máy tạo oxy đúng cách, bạn có thể dễ dàng bổ sung oxy cho bản thân hoặc cho người khác. Tuy nhiên, lượng oxy tùy cho từng trường hợp sẽ khác nhau và phải được tư vấn từ bác sĩ. Trong bài viết này, Novamed Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách sử dụng máy tạo oxy đúng cách, hiệu quả. Để sử dụng máy tạo oxy, trước tiên ta phải biết tầm quan trọng và chức năng của máy

Máy tạo oxy là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Máy tạo oxy là loại máy lọc oxy từ không khí xung quanh sau đó truyền oxy tinh khiết cho người sử dụng qua mặt nạ thở hoặc dây thở. Về cơ bản, không khí trong khí quyển bao gồm khoảng 21% oxy, 78% nitơ và các khí trơ khác. Máy tạo sẽ hấp thụ không khí từ môi trường xung quanh, lọc ra khí nitơ và các khí trơ, chỉ để lại oxy được lưu trữ trong xi lanh cho người dùng.

Khi nào nên sử dụng máy tạo oxy?

Máy tạo oxy chỉ nên được sử dụng khi lượng oxy trong máu thấp. Tất nhiên bạn không nên tự chẩn đoán mà phải thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán từ chuyên gia y tế hoặc bác sĩ đúng trình độ, chuyên môn. Họ sẽ theo dõi nồng độ oxy trong máu của bạn và nếu nhận thấy mức bão hòa oxy trong máu (SpO2) dưới 95%, họ có thể đề nghị bổ sung oxy cùng với mức độ và liều lượng phù hợp.

Máy tạo oxy tại nhà là gì?

Những người cần cung cấp oxy liên tục trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi sẽ cần một máy tạo oxy phù hợp tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Máy sẽ cần được cắm điện mọi lúc và một nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện.

Nên đặt máy tạo oxy ở đâu?

Về cơ bản, máy tạo oxy có thể để được ở bất cứ đâu trong nhà; nhưng trong khi hoạt động, máy nên được giữ cách xa tường, giường, ghế sofa và bất kỳ vật nào khác có thể cản trở máy trong khoảng cách một bước chân. Ngoài ra, nên có khoảng trống từ 10 đến 20cm xung quanh cửa hút khí của máy vì máy nén bên trong cần có không gian để lấy đủ lượng không khí trong phòng. Nếu không cung cấp đủ khoảng trống để hút khí, máy sẽ không thể lấy đủ lượng không khí xung quanh để cung cấp đủ oxy.

Sự khác biệt giữa bình oxy và máy tạo oxy

Máy tạo oxy và bình oxy được thiết kế để cung cấp liệu pháp oxy cho những bệnh nhân không thể tự cung cấp được lượng oxy cần thiết. Về bản chất, máy tạo oxy phân phối oxy gần giống với bình oxy. Tuy nhiên, bình oxy chỉ chứa được một lượng oxy điều áp cố định trong khi máy tạo oxy có nguồn cung cấp vô hạn từ không khí xung quanh, không cần thay thế hoặc nạp thêm.

Các bước sử dụng máy tạo oxy

– Bước 1: Đặt máy cách tường và đồ đạc từ 1 đến 2 feet. Ngoài việc cần có không gian để không khí lưu thông, máy tạo oxy sẽ rất nóng khi hoạt động, vì vậy, hãy đảm bảo đặt máy cách xa đồ đạc và nội thất.

– Bước 2: Nối bình tạo ẩm theo quy định. Máy tạo độ ẩm được bác sĩ hoặc chuyên gia y tế kê đơn nếu tốc độ dòng oxy lớn hơn 2-3 lít mỗi phút (LPM). Tiếp theo, lắp nắp có ren trên chai tạo ẩm của bạn vào đầu ra trên thiết bị và từ từ vặn lại cho đến khi gắn chặt vào máy. Lưu ý: Chỉ sử dụng nước cất hoặc nước lọc cho bình tạo ẩm.

– Bước 3: Gắn ống oxy vào bình tạo ẩm hoặc bộ chuyển đổi. Nếu sử dụng bình tạo ẩm, bạn sẽ thấy một cổng trên chai để lắp ống oxy. Nếu không sử dụng bình tạo ẩm, bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi oxy để gắn các ống của mình.

– Bước 4: Máy tạo oxy sẽ có bộ lọc khí vào giúp loại bỏ các hạt và chất gây dị ứng trong không khí. Nó phải được đặt ở bên cạnh máy của bạn. Bạn có thể cần tháo hoặc thay bộ lọc để vệ sinh, vì vậy bạn phải luôn kiểm tra để đảm bảo bộ lọc đã ở đúng vị trí trước khi bật máy. Bộ lọc có thể được rửa mỗi tuần một lần bằng nước ấm và làm khô trước khi sử dụng.

– Bước 5: Khởi động máy tạo oxy ít nhất 15-20 phút trước khi sử dụng. Máy cần có thời gian để bắt đầu chuyển đổi nồng độ chính xác của không khí. Không hít thở không khí từ máy ngay sau khi bật.

– Bước 6: Máy tạo oxy tiêu tốn rất nhiều điện năng nên hãy cắm máy vào một ổ riêng, không chung với các thiết bị khác. Ngoài ra, không nên sử dụng dây nối dài để tránh nguy cơ hỏa hoạn.

– Bước 7: Khi bật máy, luôn kiểm tra kỹ các đèn báo để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

– Bước 8: Trước khi sử dụng, bạn cần phải xác định vị trí núm điều chỉnh lít hoặc công tắc nguồn. Nó có thể được đánh dấu cho lít trên phút (LPM) hoặc các mức, chẳng hạn như 1, 2, 3, v.v. Bạn sẽ phải đặt núm này theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu không chắc, hãy hỏi hoặc nhờ cá nhân có chuyên môn điều chỉnh hộ. Tuyệt đối không nên tự điều chỉnh cài đặt trong mọi trường hợp.

– Bước 9: Trước khi quá trình thở, hãy kiểm tra ống thở xem có bị cong hay gấp khúc không. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong đường ống đều có thể gây ra tình trạng không đủ oxy cung cấp. Nếu sử dụng mặt nạ, bạn phải đảm bảo rằng không có khoảng trống xung quanh các cạnh của mặt nạ. Đặt phần đính đàn hồi trên mặt nạ qua đầu hoặc quanh tai, tùy thuộc vào kiểu dáng mặt nạ.

b Nếu bạn đang sử dụng ống thông mũi, bạn nên điều chỉnh nó hướng lên trên lỗ mũi để có lượng oxy cao. Mỗi ngạnh của ống thông phải cong lên thành một lỗ mũi. Khi các ngạnh đã vào đúng vị trí, hãy vòng các ống này qua tai. Điều chỉnh các ống dưới cằm của bạn bằng cách trượt bộ điều chỉnh ống lên hoặc xuống.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi Novamed Vietnam để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.