Bài tập thở giúp chạy bộ hiệu quả

Bài tập thở giúp chạy bộ hiệu quả

Có một bí mật mà các vận động viên điền kinh không bao giờ tiết lộ đó là bạn càng nắm vững hơi thở của mình, thành tích của bạn sẽ càng cao. Điều này không chỉ đúng trong môi trường chuyên nghiệp mà còn được áp dụng vào cuộc sống thường ngày.

Trong bài viết hôm nay, Novamed Vietnam sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp thở giúp cho việc chạy bộ của bạn hiệu quả hơn, đặc biệt là với những người gặp vấn đề về hô hấp.

Tập trung cải thiện sức mạnh phổi của bạn

Theo thời gian, phổi của bạn có thể mất đi sức mạnh và độ đàn hồi vốn có. Cùng với đó, hiệu suất hoạt động của phổi sẽ giảm đi và đẩy không khí đã tích tụ ra ngoài.

Với người gặp khó khăn về hô hấp vấn đề này còn nghiêm trọng hơn. Cụ thể, nó có thể xuất hiện do nhiều lý do, nhưng bệnh hen suyễn và COPD vẫn là những nguyên nhân chính gây nên việc phổi mất đi sức bền vốn có.

Bài tập thở dành cho bạn

Với nguyên lý giống như vật lý trị liệu, tăng cường sức mạnh cơ bắp để ngăn ngừa chấn thương, các bài tập thở có thể củng cố mức độ hoạt động hiệu quả của phổi. Trước hoặc sau khi chạy bộ, hãy thử kỹ thuật thở sâu sau đây:

  • Nằm xuống sàn, đặt một tay lên bụng và hít thở sâu.
  • Tập trung vào việc làm cho bàn tay nâng lên và hạ xuống một chút qua việc thở bằng bụng.
  • Nếu lồng ngực của bạn cũng di chuyển lên và xuống có nghĩa là bạn đang không thở đủ sâu.
  • Bài tập này cũng có thể được thực hiện bằng cách ngồi thẳng lưng trên ghế.
  • Tập trung đếm nhịp thở của mình (nếu không đếm được, hãy bắt đầu lại từ đầu)

Giải thích: Hít thở sâu, còn được gọi là thở bằng cơ hoành, thu hút nhiều cơ cốt lõi của cơ thể hơn với mỗi hơi thở bạn hít vào. Chính vì thế, hít thở bằng cơ hoành là kỹ thuật cốt lõi của người chạy bộ.

Làm cho nó trở thành thói quen hàng ngày

Hầu hết mọi người không dành đủ quan tâm cho vấn đề tập thở chứ chưa nói đến việc tạo thói quen thở tốt hơn hàng ngày. Tuy nhiên, một khi tập luyện, bạn sẽ sớm cảm nhận được tác dụng tích cực của nó.

Thở sâu bằng bụng, không giống như thở bằng ngực, mang lại cho bạn hai lợi thế chính:

  1. Sử dụng toàn bộ sức chứa của phổi.
  2. Không khí đi sâu hơn vào phổi và ở đó lâu hơn.

Hãy cố gắng thực hành hít thở sâu vào mỗi buổi sáng và biến nó thành một thói quen lành mạnh. Sau đó, bạn chỉ cần thực hành trong vô thức khi đang lái xe hoặc khi ra ngoài.

Hãy cam kết thực hiện trong một tuần cùng chúng tôi và xem bạn có thể thở tốt hơn như thế nào.

Kết luận

Hít thở sâu là một kỹ thuật tuyệt vời để cải thiện sức mạnh của phổi và tiếp thêm năng lượng khi bạn phải hoạt động cả ngày. Đây là một bước đi tuyệt vời cho bất kỳ ai bị cản trở bởi hơi thở nông hoặc chứng khó thở thường xuyên.

*Bài viết sử dụng kiến thức từ https://www.precisionmedical.com/