Bài tập thở giúp thư giãn và giảm stress hàng ngày

Bài tập thở giúp thư giãn và giảm stress hàng ngày

Căng thẳng hay stress không còn là một triệu chứng hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ gây ra các rối loạn về tâm lý mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe qua các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng,  cáu kỉnh, và có thể làm tăng huyết áp hoặc đau tim. Hãy cùng Novamed Vietnam đi tìm giải pháp khắc phục căng thẳng chỉ với vài bài tập thở ngắn mỗi ngày.

Dưới đây là một số phương pháp hít thở thư giãn tại nhà giúp bạn xóa bỏ mối lo về stress.

Đầu tiên, kiểm tra hơi thở

Như chúng tôi đã đề cập ở những bài viết trước, căng thẳng là bản năng cốt lõi của con người. Ở thời kỳ nguyên thủy, căng thẳng xuất hiện trong chiến đấu hoặc bỏ chạy khi động vật cảm thấy nguy hiểm. Ngày nay, nó thường xuất hiện với chúng ta khi làm bài kiểm tra, thanh toán hóa đơn hoặc lái xe.

Khi bạn căng thẳng, bạn thở gấp và nông hơn, tạo ra tình trạng tăng xông khí. Hãy thử để ý đến tình trạng này và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mức độ thường xuyên của nó.

Ngoài ra, tình trạng căng thẳng có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và giảm lượng oxy nhận vào.

Học cách thở tốt hơn ngay hôm nay

Hiện nay có rất nhiều bài tập thở giúp chống căng thẳng và chúng thật sự có ý nghĩa! Khi bạn kiểm soát được hơi thở theo bài tập, cơ thể của bạn sẽ hướng đến các phản ứng tích cực, dẫn đến cải thiện về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Đó là lý do tại sao bạn nên rèn luyện cơ thể để thở tốt hơn bằng bài tập “Hơi thở trấn tĩnh”. Các bước của bài tập như sau:

 1. Giữ thẳng tư thế (ngồi hoặc đứng) của bạn.
 2. Hít một hơi dài và chậm qua mũi, làm đầy phổi dưới trước, sau đó mới đến phổi trên. Đặt một tay lên bụng của bạn để cảm nhận hơi thở.
 3. Giữ hơi thở và đếm đến ba.
 4. Thở ra từ từ bằng miệng. Trong quá trình này, hãy đảm bảo rằng bạn thả lỏng toàn thân, đặc biệt là cơ mặt, cổ, vai và thân.

Hãy luyện tập phương pháp này 5 phút mỗi ngày và bạn sẽ sớm thấy hiệu quả giải tỏa căng thẳng của nó.

Ba phương pháp thở khác

Khi bạn đã cảm thấy thoải mái và thư giãn với phương pháp “Hơi thở trấn tĩnh”, đây là một số kỹ thuật thở khác để loại bỏ căng thẳng.

Phương pháp thở 4-7-8

Bài tập này đã được chúng tôi đề cập đến trong bài viết “3 bài tập thở đơn giản để có giấc ngủ tốt hơn

Phương pháp cuộn người khi thở

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này ở bất kỳ tư thế nào, nhưng tư thế tốt nhất là nằm ngửa kết hợp với co đầu gối.

 1. Đặt tay trái lên bụng và tay phải lên ngực. Chú ý di chuyển của bàn tay khi bạn hít vào và thở ra.
 2. Tập làm đầy phổi dưới của bạn bằng cách thở sao cho tay trái hướng lên khi bạn hít vào và tay phải giữ nguyên. Ghi nhớ: luôn hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lặp lại quá trình này từ 8 – 10 lần.
 3. Bước tiếp theo: Hít vào phổi dưới và sau đó tiếp tục hít vào ngực trên. Thở chậm và đều đặn. Hãy để ý khi bạn làm như vậy, tay phải sẽ nâng lên và tay trái sẽ hạ xuống một chút theo nhịp vận động của bụng.
 4. Khi thở ra bằng miệng, tạo ra âm thanh khẽ khàng khi buông tay xuống. Cảm nhận sự căng thẳng rời khỏi cơ thể theo từng nhịp thở.
 5. Thực hiện trong 3-5 phút. Chú ý chuyển động của bụng và ngực phải lên xuống đều đặn giống như chuyển động sóng.

Phương pháp thở vào buổi sáng

Hãy thử bài tập này khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng.

 1. Từ tư thế đứng, gập người về phía trước từ phần thắt lưng và hơi cong đầu gối, để cánh tay đung đưa sát mặt đất.
 2. Hít thật sâu và từ từ trở về tư thế đứng bằng việc nhấc người lên thật chậm, nâng đầu lên sau cùng.
 3. Giữ hơi thở trong vài giây ở tư thế này.
 4. Từ từ thở ra khi trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục uốn cong về phía trước từ phần thắt lưng.

Kết luận

Căng thẳng đóng một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát sức khỏe tinh thần và thể chất. Các bài tập thở đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát căng thẳng nếu được thực hiện thường xuyên. Vì vậy, hãy thử một trong những kỹ thuật thở trên và xem hiệu quả của nó với bạn như thế nào.