Tác dụng của oxy trong việc phục hồi và thúc đẩy giấc ngủ sâu ở người

Tác dụng của oxy trong việc phục hồi và thúc đẩy giấc ngủ sâu ở người

Theo một nghiên cứu mới từ các nhà thần kinh học thuộc Đại học Alberta, tiếp xúc với lượng oxy cao sẽ giúp não duy trì trạng thái ngủ sâu và phục hồi.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách cung cấp oxy ở mức độ cao cho động vật thí nghiệm trong điều kiện gây mê hoặc tự nhiên, đồng thời kiểm tra kết quả hoạt động não bộ của chúng.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng khi được cung cấp oxy, não của đối tượng chuyển từ trạng thái ngủ nhẹ sang trạng thái ngủ sâu trong suốt thời gian còn lại” – Brandon Hauer, nghiên cứu sinh Tiến sĩ thuộc khoa Thần kinh học, đồng điều hành bởi Viện Thần kinh học và Viện Sức khỏe Tâm thần chia sẻ. “Điều thú vị là khi chúng tôi dừng quá trình cung cấp oxy, bộ não được tái kích hoạt và tiến vào giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh).”

Giấc ngủ vô thức hay còn gọi là ngủ sóng châm là giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, trong đó não bộ hoạt động với tần suất rất chậm với tiết tấu một lần mỗi giây.

“Đây là giai đoạn cho phép não bộ đào thải các chất chuyển hóa, các cơ bắp phát triển và các protein tái tổng hợp lại”. Hauer, người thực hiện nghiên cứu dưới sự giám sát của Giáo sư Clay Dickson tại Khoa Tâm lý học cho biêt. “Giấc ngủ sóng chậm đặc biệt phù hợp cho việc phục hồi não bộ và cơ thể.”

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi tiếp xúc với lượng oxy thấp hơn bình thường, não bộ vẫn ở trong trạng thái hoạt động, hay còn gọi là giai đoạn nhãn cầu chuyển động nhanh (REM). “Điều thú vị là chúng tôi đã quan sát được hiệu ứng phục hồi sau trạng thái ngủ REM, trong đó não trở lại trạng thái ngủ sóng chậm trong một thời gian dài hơn, như thể nó đã bỏ lỡ giấc ngủ sóng chậm trong giai đoạn được kích hoạt”, Hauer nói thêm. .

Nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng của liệu pháp oxy cho con người trong môi trường lâm sàng.

Dickson cho biết: “Liệu pháp oxy có thể được sử dụng để tăng cường trạng thái sóng chậm trong khi ngủ nhằm đảm bảo rằng những người có thể bị gián đoạn giấc ngủ sẽ nhận được đủ giấc ngủ sóng chậm phục hồi,”. “Tất nhiên, điều này phải được thử nghiệm trước trước khi điều này có thể trở thành hiện thực trị liệu.”

*Dịch từ bài báo, “Hyperoxia tăng cường trạng thái sóng chậm của não trước ở chuột được gây mê bằng urethane và ngủ tự nhiên,” xuất bản trên Tạp chí Sinh lý học thần kinh, 2018.