Ảnh hưởng lâu dài của COVID-19

Ảnh hưởng lâu dài của COVID-19

Rất nhiều bệnh nhân đã mắc COVID-19 vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng rất lâu sau khi đã khỏi bệnh. Các triệu chứng này có thể kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí vài tháng, vài năm. Trong bài viết này, Novamed Vietnam sẽ thảo luận về các hội chứng này và đưa ra một số gợi ý xử lý chúng.

Các triệu chứng hậu Covid

Thời gian xuất hiện của vi-rút COVID-19 không phải là dài, chính vì thế, còn quá sớm để xác minh chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng kéo dài như trên. Ví dụ, bệnh nhân bị sương mù não có thể gặp tình trạng quên bất thường hoặc không thể tập trung ngay cả khi đang xem TV. Ngoài ra, có một số triệu chứng có bắt chước chính những triệu chứng khi nhiễm vi rút COVID-19, chẳng hạn như khó thở, ho khan và mệt mỏi. Các triệu chứng khác bao gồm đau khớp, đau ngực, khó ngủ và nhịp tim không đều. Cá biệt, một số bệnh nhân thậm chí còn cảm thấy lo lắng và chán nản. Mặc dù không có danh sách chính xác cho tất cả các triệu chứng, chúng ta vẫn có thể khẳng định mệt mỏi là biểu hiện phổ biến nhất.

Theo ông Dennis McGworthy MD, giám đốc y tế cấp cao tại Mạng lưới Y tế Đại học St. Luke , có ít nhất 30% bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng kéo dài sau khi phục hồi từ COVID-19. Ngay cả khi bị nhiễm COVID-19 thể nhẹ, bạn vẫn có thể gặp phải những triệu chứng này. Thật khó để dự đoán những triệu chứng này sẽ tồn tại trong bao lâu và phải làm sao để giải quyết chúng. Có một số ý kiến ​​cho rằng những triệu chứng này là ảnh hưởng lâu dài của virus đối với các cơ quan trong cơ thể như: tim, phổi, thận, da và não. Một số ý kiến khác lại cho rằng đó là “hội chứng sau ICU” do phải điều trị dài ngày.

Các vấn đề về hô hấp hậu COVID-19

Một số bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 ở thể nặng sẽ gặp phải hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), gây ra sẹo vĩnh viễn bên trong phổi. Tuy nhiên, đây không phải là một trong những triệu chứng hậu Covid rõ ràng.

Theo Mayo Clinic , vẫn còn quá sớm để có thể dự đoán các di chứng hậu COVID-19, vì các nhà khoa học còn đang xem xét những tác động lâu dài đối với các vi rút liên quan như vi rút SARS. Ví dụ, những bệnh nhân đã khỏi bệnh SARS có thể gặp phải hội chứng mệt mỏi mãn tính, gây ra tình trạng mệt mỏi cực độ, trầm trọng hơn khi cơ thể không thể phục hồi kể cả sau khi đã nghỉ ngơi. Điều này cũng có thể đúng đối với những người hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Các giải pháp

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang trải qua các hội chứng này, hãy tự trang bị cho mình kiến thức về vi rút cũng như những ảnh hưởng kéo dài của nó. Hãy theo dõi các triệu chứng này và nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình. Nếu có thể, hãy đến các trung tâm phục hồi và luôn tiêm vắc xin COVID-19 đúng thời hạn.

*Dịch từ precisionmedical.com.