Sự nguy hiểm của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Sự nguy hiểm của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ đang ngày càng phổ biến ở mọi đối tượng và lứa tuổi. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều không thể tự phát hiện bệnh. Để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn đọc hãy tham khảo những thông tin sau đây để bổ sung kiến thức về hội chứng nguy hiểm này.

Tình trạng ngưng thở xảy ra thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu không được điều trị thì theo thời gian có thể phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.Cụ thể là sau một thời gian xảy ra hiện tượng ngưng thở khi ngủ, sức khỏe của người bệnh sẽ mau chóng suy giảm. Việc này gây ảnh hưởng đến công việc và học tập của người bệnh, thậm chí gây nguy hiểm cho người khác nếu người bệnh mất tập trung khi tham gia giao thông. Ngoài ra hội chứng cũng gây ra các bệnh nghiêm trọng sau:

Bệnh về tim mạch

Ngưng thở khi ngủ kéo dài dẫn đến việc thiếu oxy trong máu, có nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch như suy tim, tim đập không đều,… Ngoài ra còn khiến nguy cơ đau tim của người bệnh xảy ra nhanh hơn.

Đột quỵ

Việc ngưng thở khi ngủ xảy ra thường xuyên ảnh hưởng xấu đến não bộ, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ trong khi ngủ. Việc đột quỵ có thể dẫn đến nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí có thể tử vong.

Tiểu đường

Sau thời gian theo dõi những người bệnh tiểu đường. Dựa vào kết quả nghiên cứu, các y bác sĩ đã đưa ra những minh chứng rằng căn bệnh này và chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan tới nhau. Tỷ lệ người bệnh tiểu đường bị rối loạn giấc ngủ là rất cao, đặc biệt là bệnh nhân tuýp 2.

Rối loạn tình dục

Theo nghiên cứu khoa học, hội chứng ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân dẫn tới việc rối loạn chức năng tình dục ở cả nam giới và nữ giới. Người bệnh có giấc ngủ không chất lượng lâu ngày sẽ bị suy giảm khả năng và cảm xúc trong chuyện giường chiếu.

Cuộc sống vợ chồng bị ảnh hưởng bởi việc rối loạn giấc ngủ

Ngoài ra, hội chứng cũng có thể dẫn tới một số bệnh gây suy giảm chất lượng cuộc sống như viêm họng, tăng áp phổi, trào ngược dạ dày,… Chính vì vậy, người bệnh khi gặp một trong những triệu chứng bất thường nên đi khám và chẩn đoán kịp thời để tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

(Còn tiếp…)