Phương pháp làm giàu oxy từ khí trời bằng công nghệ PSA

Phương pháp làm giàu oxy từ khí trời bằng công nghệ PSA

Máy tạo oxy, máy làm giàu oxy từ khí trời hiện nay đều sử dụng công nghệ hấp phụ áp suất chuyển đổi (viết tắt là PSA) để loại bỏ ni tơ trong không khí, lọc lấy khí oxy có độ tinh khiết cao để sử dụng. Hãy cùng Novamed Vietnam tìm hiểu cụ thể về công nghệ này.

Công nghệ PSA là gì?

PSA (Pressure Swing Adsorption- Hấp phụ áp suất chuyển đổi) là công nghệ được sử dụng để tách một hoặc một vài loại khí ra khỏi hỗn hợp, dựa trên đặc tính của vật liệu hấp phụ là hấp phụ một/một vài loại khí ở một áp suất cho trước và giải hấp khí đó ở áp suất thấp hơn nhất định. Quy trình công nghệ liên tục thay đổi qua lại giữa hai quá trình hấp phụ ở áp suất cao hơn và giải hấp ở áp suất thấp hơn, do vậy mà tên gọi của công nghệ có cụm từ “chuyển đổi”.

Công nghệ PSA trong máy tạo oxy, máy làm giàu oxy hoạt động ra sao?

Không khí ngoài trời bao gồm 21% oxy, 78% ni tơ, 0,9% khí trơ và 0,1% khí hiếm. Vai trò của quá trình chuyển hóa sử dụng công nghệ PSA là lọc tách khí ni tơ và các khí khác khỏi oxy để thu được sản phẩm cuối là khí oxy có độ tinh khiết cao từ 90-96%.

Giải pháp oxy NovaO2- Mobile System của Novamed Vietnam sử dụng công nghệ PSA

 

5 giai đoạn chính của quy trình PSA là:

1.Không khí nén (78% nitơ, 21% oxy, <1% khí trơ, khí hiếm) được lọc, khử dầu và làm khô dưới áp suất điều chỉnh tự động.
2.Không khí đi qua các rây phân tử nơi nitơ được hấp thụ bởi các hạt zeolite, làm tăng nồng độ oxy lên đến 95%.
3.Ra khỏi sàng phân tử, oxy tạo ra được đưa qua bể đệm thông qua một ngăn đa năng. Nitơ sau đó được giải phóng thông qua một lối thoát kín và bị đưa ra bên ngoài.
4.Một phần oxy được tạo ra được sử dụng để giúp khử nitơ của một bình trong khi bình kia đảm bảo sản xuất oxy (và ngược lại).
5.Hệ thống cân bằng bình tự động và khí nén đảm bảo dòng oxy liên tục.

Dưới đây là mô hình đầy đủ của máy tạo oxy và chu trình lưu chuyển của dòng khí qua bộ lọc.

 

 

Ưu điểm của công nghệ PSA

  • Công nghệ PSA cực kỳ sạch sẽ và không gây hại với môi trường vì “nguyên liệu thô” duy nhất ở đây là không khí.
  • Việc cung cấp oxy sẽ không bị gián đoạn.
  • Địa điểm và thời gian sản xuất oxy được lựa chọn thoải mái, với số lượng và chất lượng như ý muốn. Với công nghệ PSA, việc chờ đợi các nhà cung cấp bên ngoài hoặc mua oxy tinh khiết với giá cao sẽ không còn nữa.
  • Công nghệ PSA giúp sản xuất oxy tinh khiết theo quy mô công nghiệp với chi phí tiết kiệm nhất.
  • Độ tinh khiết của oxy rất cao, từ 90-95%.

Oxy sản xuất bằng công nghệ PSA có thể được sử dụng trong y tế, lọc nước, chăn nuôi thủy sản, sản xuất thủy tinh…

Đây là công nghệ đã được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rất nhiều trong thực tiễn. Tại Việt Nam, Novamed cũng đã áp dụng công nghệ này vào các sản phẩm máy tạo oxy, máy làm giàu oxy của mình và đạt được nhiều phản hồi tích cực. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ PSA và những sản phẩm sử dụng công nghệ này của Novamed Vietnam, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay tại website này hoặc qua hotline 0987 95 88 01.