Novamed kết hợp với Bệnh viện Phổi Trung Ương sử dụng liệu pháp oxy lưu lượng cao (HFNC) cho bệnh nhân tại nhà

Novamed kết hợp với Bệnh viện Phổi Trung Ương sử dụng liệu pháp oxy lưu lượng cao (HFNC) cho bệnh nhân tại nhà

Trong tháng 8 năm 2023, Novamed Việt Nam đã kết hợp cùng Bệnh viện Phổi Trung Ương điều trị cho một ca bệnh chăm sóc giảm nhẹ tại nhà với liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC) cùng máy tạo oxy áp lực cao. Đây là một trong những ca bệnh hiếm hoi và đầu tiên tại Việt Nam sử dụng liệu pháp này tại nhà để cải thiện đáng kể sức khỏe cho bệnh nhân.

Novamed kết hợp Bệnh viện Phổi Trung Ương để hỗ trợ bệnh nhân

Khi nhận được thông tin từ phía người nhà bệnh nhân, tình trạng của người bệnh đang gặp phải nhiều khó khăn như tuổi tác cao, không dung nạp với mặt nạ khí và điều trị tại nhà.

Lập tức vận chuyển máy tạo Oxy Nov@O2 H2O đến địa chỉ nhà bệnh nhân.

Chỉ định tại nhà của bệnh nhân là thở oxy dòng cao với lưu lượng từ 15-20 lít/phút, tương đương với khoảng 10 bình oxy y tế 40 lít/ngày. Đây là một thách thức lớn khi phải liên tục cấp bình oxy mới, vận chuyển và đặc biệt là chi phí cao trong ngắn hạn. Theo giá thị trường, một bình oxy 40 lít khi đổi bình (nạp khí mới) có giá khoảng 200.000 VNĐ chưa kể các phí vận chuyển.

Bình Oxy y tế cũ của bệnh nhân đã phải loại bỏ bởi chi phí duy trì quá cao và bất tiện.

Nếu sử dụng phương án bình oxy 40 lít để hỗ trợ bệnh nhân, thì gia đình người bệnh sẽ phải chịu chi phí lên đến hơn 2 triệu đồng một ngày, chưa kể các bất cập trong việc vận chuyển, lắp đặt bình oxy y tế nhiều lần trong ngày, và đảm bảo an toàn bởi bình oxy có áp suất cao dễ gây cháy nổ.

Theo ý kiến chỉ định từ bác sĩ chuyên môn, Novamed đã đưa ra phương án:

  • Sử dụng máy HFNC có gọng mũi thiết kế vừa vặn, giảm dò khí và dung nạp tốt cho bệnh nhân.

  • Sử dụng máy tạo Oxy Nov@O2 H2O thay thế cho bình oxy với chi phí thuê chỉ từ 750.000 VNĐ/ngày.

Máy tạo Oxy Nov@O2 H2O là dòng máy tạo oxy từ khí trời áp lực cao, có thể tạo ra dòng oxy tức thời lên đến 20 lít/phút, nồng độ Oxy luôn đảm bảo đạt 93% (± 3%). Ngoài các chế độ tính năng hiện đại, dòng máy này còn có hệ thống màn hình LCD giúp theo dõi các thông số áp lực, nhiệt độ máy, thời gian hoạt động và các chế độ trong máy.

Đi kèm theo đó, Máy tạo Oxy Nov@O2 H2O còn được tích hợp hệ thống giám sát chất lượng oxy từ trung tâm
kỹ thuật của nhà máy, giúp đảm bảo hoạt động liên tục và hỗ trợ kịp thời nếu máy gặp phải các sự cố khách quan.

Máy tạo oxy được lắp đặt ngay lập tức và triển khai cho bệnh nhân sử dụng.

Kết quả: bệnh nhân dung nạp tốt, cải thiện đáng kể các chỉ số. Chỉ số SpO2 tăng từ 80% lên 96% (Đối với chỉ số SpO2, chỉ cần dưới 90% là người bệnh đã phải cấp cứu lâm sàng và khi trở lại mức 96% tức là mức độ Oxy trong máu đã trở lại mức trung bình, hỗ trợ đầy đủ các cơ quan và chức năng cơ thể) và được chăm sóc tại nhà bên cạnh gia đình.