Những dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh COPD

Những dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh COPD

Theo Healthline, có tới 24 triệu người Mỹ trưởng thành đang chung sống với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trong khi hàng triệu người khác có thể mắc COPD mà thậm chí không biết về nó. Bệnh COPD, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính là loại bệnh phát triển chậm nhưng các triệu chứng sẽ xấu dần đi theo thời gian. Novamed Vietnam sẽ đưa cho bạn năm dấu hiệu cảnh báo bệnh COPD mà bạn có thể bỏ qua.

Khó thở

Khó thở có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của COPD. Nếu bạn cảm thấy khó thở và tức ngực cùng với việc hít thở sâu khó khăn hơn trước đây, hãy cẩn thận.

Ho liên tục mà không có nguyên nhân

Viêm phế quản mãn tính, một tình trạng góp phần vào COPD, là tình trạng viêm niêm mạc của các ống phế quản. Các ống này mang không khí đến và đi từ phổi. Khi lớp niêm mạc của chúng bị viêm, nó gây ra “ho của người hút thuốc” và chất nhầy. Nói cách khác, nếu bạn ho liên tục hoặc thở khò khè trong vài tuần hoặc lâu hơn mà không rõ nguyên nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Lượng niêm dịch tăng cao

Về cơ bản, niêm dịch xuất hiện khi có tình trạng viêm trong các ống phế quản. Niêm dịch (hay còn gọi là chất nhầy) này đến từ phổi, không phải xoang và có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh COPD. Trong khi phổi của bạn cần lượng niêm dịch này để giữ ẩm cho đường thở, những thay đổi về lượng chất nhầy có thể là một triệu chứng của bệnh COPD.

Mắt cá chân bị sưng

Mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân bị sưng có thể là những biểu hiện nặng hơn của COPD. Sưng phù chân xảy ra do biến chứng của COPD được gọi là tăng áp động mạch phổi. Và tăng áp động mạch phổi lại xảy ra khi có huyết áp cao trong các mạch máu của phổi. Bệnh nhân COPD thường không có đủ oxy trong máu khiến các mạch máu bị thu hẹp hoặc thậm chí bị phá hủy. Tăng áp động mạch phổi không được điều trị có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, một tình trạng có hại và có khả năng đe dọa tính mạng, nơi cấu trúc và chức năng của tâm thất phải của tim bị thay đổi.

Nhức đầu

Có khi nào bạn thức dậy với cơn đau đầu dữ dội? Đây là do khi phổi không hoạt động tốt, bạn sẽ không nhận đủ oxy trong khi ngủ. Do đó, carbon dioxide tích tụ trong máu khiến bạn thức dậy cảm thấy choáng váng, chóng mặt và đau đầu.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, dù chỉ ở mức độ nhẹ, hãy yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm đo phế dung để xem chúng có phải là các triệu chứng của COPD hay không.