Những hiểu nhầm cần tránh về oxy

Những hiểu nhầm cần tránh về oxy

Oxy là chất khí không thể thiếu cho sự sống. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về oxy chưa? Hãy cùng tìm hiểu!

Hiểu lầm 1: Oxy là chất bắt lửa

Thực tế: Oxy không bắt lửa

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về oxy. Bản thân oxy KHÔNG dễ cháy và KHÔNG cháy. Nếu Oxy là chất dễ cháy, toàn bộ bầu khí quyển của chúng ta sẽ là một quả cầu lửa khổng lồ. Tuy nhiên, oxy nguyên chất CÓ THỂ là chất xúc tác cho sự cháy, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng bất kỳ nguồn oxy nào xung quanh vật đang cháy vì nó sẽ thúc đấy ngọn lửa cháy nhanh hơn. Nói cách khác, oxy không phải là vấn đề gây nên các đám cháy.

Hiểu lầm 2: Không khí chúng ta hít thở toàn bộ là oxy

Thực tế: Oxy chỉ chiếm 21% trong không khí

Không khí bạn hít thở hàng ngày trên mực nước biển chỉ chứa 21% oxy. Đúng vậy – chỉ 21% oxy. Thành phần chủ yếu của không khí là 78% khí nitơ và 1% hỗn hợp các khí và chất ô nhiễm khác. Trên thực tế, càng lên cao khối lượng oxy càng giảm xuống dưới 21%. Đó là lý do tại sao nhiều người bị say độ cao khi đến các vùng núi.

Hiểu nhầm 3: Quá nhiều oxy sẽ gây nguy hiểm.

Thực tế: Oxy sẽ gây nguy hiểm chỉ khi bạn dung nạp quá nhiều oxy tinh khiết trong nhiều giờ liền.

Trên thực tế, việc thường xuyên hít thở khí oxy tinh khiết là hoàn toàn an toàn. Oxy có lợi cho sức khỏe và tự nhiên. Trung bình mỗi người sẽ hít thở khoảng 378 lít oxy mỗi ngày! Vì thế, trường hợp DUY NHẤT mà oxy có thể tổn thương cơ thể bạn là nếu bạn dung nạp (thuật ngữ y tế là tăng xông khí) oxy cấp độ y tế (độ tinh khiết 99,2% hoặc cao hơn) trong NHIỀU GIỜ liên tục với mức độ gấp đôi áp suất khí quyển bình thường. Điều này có thể gây ra chứng co giật và tổn thương phổi không thể phục hồi vì cơ thể bạn không thể xử lý hoàn toạn lượng oxy tinh khiết đó. Nhưng điều này cực kỳ khó xảy ra và những người duy nhất có thể gặp phải tình huống hy hữu đó là những thợ lặn có thể bị mắc kẹt dưới nước trong nhiều giờ.

Hiểu nhầm 4: oxy bổ sung là oxy y tế.

Thực tế: Oxy bổ sung có độ tinh khiết đạt 95%, của oxy y tế là 99.2% hoặc cao hơn.

Oxy bổ sung KHÔNG giống như oxy y tế. Oxy bổ sung không được sử dụng nhằm mục đích điều trị hoặc chữa khỏi bất kỳ loại bệnh nào. Loại oxy này chỉ nên sử dụng cho những người khỏe mạnh muốn tận hưởng lợi ích từ oxy cho các hoạt động thường nhật. Mặt khác, oxy y tế sẽ được bác sĩ kê đơn và phải có HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHUYÊN BIỆT. Nếu bạn muốn sử dụng oxy bổ sung hoặc y tế, hãy phân biệt chúng cẩn thận.

Qua bài viết này, chúng tôi mong các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về oxy cũng như việc bổ sung oxy cho cơ thể mình. Nên nhớ, không phải lúc nào bạn cũng hít thở đủ oxy đâu!

*Tham khảo từ https://learn.boostoxygen.com/