Nhận định về bình oxy và máy tạo oxy

Nhận định về bình oxy và máy tạo oxy

Giống như cá không thể sống thiếu nước, hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến hô hấp không thể sống thiếu liệu pháp oxy. Thông thường, một bệnh nhân bị COPD hoặc hen suyễn cần sử dụng liệu pháp oxy ít nhất 16 giờ mỗi ngày.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và đặc biệt là dưới tác động của đại dịch Covid-19, bình oxy truyền thống đã không còn là sự lựa chọn duy nhất cho người sử dụng mà thay vào đó là sự phổ biến của máy tạo oxy với nhiều điểm khác biệt như sau:

Phương thức cung cấp oxy

Đối với bình Oxy truyền thống, lượng oxy hữu hạn được nén bên trong và được sử dụng từ từ cho đến khi hết. Điều này làm ảnh hưởng đến những bệnh nhân cần nguồn oxy liên tục.

Trong khi đó, máy tạo Oxy có thể lọc và tạo ra nguồn Oxy chuẩn y tế với nguồn cung vô hạn là không khí ngoài trời. Điều này cho phép bạn sử dụng oxy tinh khiết liên tục, miễn là máy tạo oxy vẫn được kết nối với nguồn điện.

Chất lượng oxy

Trong điều kiện lý tưởng, chất lượng oxy của máy tạo oxy và bình oxy đều tương đồng với nhau. Cả hai đều được xem là phương pháp hiệu quả cho bệnh phổi mãn tính và liệu pháp oxy trên toàn thế giới.

Cách sử dụng

Một ưu điểm lớn của máy tạo oxy là thiết kế tối ưu hóa cho việc tự sử dụng tại nhà, với giao diện màn hình, đèn LED và hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Mặt khác, các bình oxy lớn truyền thống, đặc biệt là loại chứa oxy lỏng thường cần một chuyên gia hướng dẫn vận hành vì những lo ngại về an toàn.

Tính an toàn

Bình oxy hiện nay được coi là kém an toàn hơn so với sử dụng máy tạo oxy. Oxy nén rất dễ bị cháy và có thể phát nổ. Nếu đám cháy bùng lên trong trường hợp không may, sẽ tương đối khó xử lý vì oxy nén sinh nhiệt nhiều hơn bình thường. Nhiều chuyên gia nhận định bình oxy tại nhà có thể là một “quả bom nổ chậm” nếu sử dụng sai cách. Vì vậy người dùng cần nắm chắc cách vận hành, sử dụng và luôn tuân thủ các quy tắc trong mọi trường hợp.

Còn về máy tạo oxy, do không lưu trữ oxy nén trong máy nên người dùng có thể yên tâm về vấn đề rò rỉ oxy hay nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Tuy vậy, máy tạo oxy vẫn có những nguyên tắc nhất định cần phải tuân theo để đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Kích thước

Máy tạo oxy được thiết kế có trọng lượng nhẹ, thuận tiện, nhỏ gọn, đặt được tại nhiều vị trí trong nhà. Ngược lại, bình oxy tương đối cồng kềnh và nặng nề. Chính kích thước và trọng lượng của chúng gây trở ngại rất nhiều cho chuỗi cung ứng trong nước. Trên thực tế, việc sử dụng bình oxy gặp rất nhiều khó khăn trong khâu đổi trả và vận chuyển.

Chi phí

Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi sử dụng liệu pháp Oxy.

Đối với máy tạo oxy, người dùng sẽ trả trước phần lớn chi phí cho việc mua thiết bị. Các chi phí bảo trì, bảo dưỡng thường nằm trong gói bảo hành có sẵn hoặc tương đối thấp. Vì vậy, nếu để sử dụng trong thời gian dài, máy tạo Oxy sẽ là một khoản đầu tư hợp lý.
Đối với bình oxy, chi phí sẽ phát sinh theo thời gian. Ví dụ: Cần mua mới bình định kỳ khi cần thiết vì ngay cả khi không sử dụng, bình vẫn sẽ thất thoát và cạn dần oxy.

Kết luận: Nhìn chung, nếu người dùng chỉ có nhu cầu dự phòng trường hợp khẩn cấp và ngắn hạn, bình oxy có thể đáp ứng cơ bản những yêu cầu này. Còn đối với những gia đình đông người, sử dụng trong thời gian dài, máy tạo oxy sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Một thiết bị chất lượng sẽ cho phép việc điều trị chủ động, dễ dàng tự vận hành và đảm bảo an toàn hơn.