Hơn 1 triệu thanh thiếu niên, người dân Việt Nam tiếp cận kiến thức bệnh không lây nhiễm

Hơn 1 triệu thanh thiếu niên, người dân Việt Nam tiếp cận kiến thức bệnh không lây nhiễm

Ngày 13-6 tại Hà Nội diễn ra hội nghị tổng kết chương trình sức khỏe thanh thiếu niên giai đoạn 2019 – 2022.

Ý nghĩa của Chương trình

Dự án truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của thanh thiếu niên về dự phòng các bệnh không lây nhiễm trong khuôn khổ Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tổ chức Plan International Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức. Theo báo cáo, đã có hơn 49.300 thanh thiếu niên trong các trường học, đại học và khu công nghiệp được truyền thông trực tiếp về các bệnh không lây nhiễm; hơn 1 triệu thanh thiếu niên và người dân trong cộng đồng được tiếp cận gián tiếp tới kiến thức về các bệnh không lây nhiễm.

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại chương trình – Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn, nhận định, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm. Tỉ lệ người trẻ với các bệnh này ngày càng gia tăng. Cùng với sự thay đổi cấu trúc dân số, toàn cầu hóa, đô thị hóa và di dân, thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu và thói quen sống, mô hình bệnh tật cũng có nhiều sự thay đổi.

Do đó anh mong muốn các đơn vị phối hợp với Trung ương Đoàn trong công tác giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên về các vấn đề liên quan bệnh không lây nhiễm. Dự án đã giúp thanh thiếu niên được nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh không lây nhiễm là gì?

Bệnh không lây nhiễm: là các bệnh không lây được từ người này sang người khác, nếu đã mắc thì phải điều trị suốt đời, nhưng bệnh có thể phòng một cách hiệu quả bằng cách thay đổi một số hành vi lối sống ngay từ khi còn nhỏ.

Sơ đồ các bệnh không lây nhiễm và nguyên nhân gây bệnh

Các nhóm bệnh không lây nhiễm phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam:

  • Các bệnh tim mạch: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ;
  • Các bệnh ung thư;
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản;
  • Bệnh Đái tháo đường;
  • Các bệnh lý sức khỏe tâm thần: Rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm thần do sử dụng chất nghiện, tâm thần phân liệt.

Novamed Vietnam và các giải pháp đối đầu với bệnh không lây nhiễm

Như đã nói ở trên, tình trạng bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng với tốc độ cao. Chính vì vậy, Novamed Vietnam cũng đã tập trung nghiên cứu và phát triển những sản phẩm hỗ trợ cho người bị mắc bệnh không lây nhiễm.

Cụ thể, với những người bị mắc COPD và hen phế quản, Novamed Vietnam đã phát triển dòng máy tạo oxy Nov@o2 – P10 tại nhà dành cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, những sản phẩm khác như Nov@o2 – H2O, C-system, Mobile System cũng là giải pháp thiết thực cho các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến đầu trong việc điều trị bệnh không lây nhiễm.

Với các bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường…phải điều trị tại nhà, Novamed Vietnam cũng cung cấp các giải pháp, thiết bị y tế với mức giá hợp lý, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế trên nền tảng website homecareshop.com.vn. Với mong muốn đưa giải pháp điều trị đến tận tay người bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời, Novamed Vietnam luôn chọn lọc những sản phẩm, thiết bị chất lượng nhất với mức giá tối ưu nhất, để làm sao tiếp cận được nhiều đối tượng trong thời gian ngắn nhất.

Nền tảng cung cấp giải pháp và thiết bị điều trị bệnh tại nhà homecareshop

Cuối cùng, bệnh không lây nhiễm thường phải điều trị suốt đời, nên việc hiểu rõ về kiến thức bệnh lý cũng như cách phòng tránh là cực kỳ cần thiết. Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022 đã giúp nâng cao nhận thức của người dân, nhất là bộ phận thanh thiếu niên, về việc hiểu và phòng tránh bệnh không lây nhiễm như thế nào. Novamed cũng luôn mong muốn sẽ được đồng hành cùng các Bộ, Ban, ngành và các cơ quan đoàn thể trong công cuộc phòng tránh và điều trị bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.