Nguyên tắc khi sử dụng bình oxy tại nhà

Nguyên tắc khi sử dụng bình oxy tại nhà

Bình oxy y tế là một trong những thiết bị được sử dụng khi bệnh nhân có vấn đề về hô hấp cần điều trị tại nhà. Vậy khi nào cần dùng và để an toàn cần những lưu ý gì? Dưới đây là nguyên tắc khi sử dụng bình cung cấp oxy cho bệnh nhân điều trị tại nhà.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, việc sử dụng bình oxy cần tuân thủ theo Hướng dẫn sử dụng bình oxy điều trị tại nhà và lưu ý an toàn khi sử dụng bình oxy ( nguy cơ cháy, nổ) như bình gas.

Khi nào cần sử dụng bình oxy?

Theo các chuyên gia, thông thường với người có phổi khỏe mạnh, không khí hít thở chỉ cần chứa khoảng 21% oxy là đủ. Nhưng ở một số người có chức năng phổi suy giảm như: Người viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, bệnh tim mạch… khi mắc bệnh, lượng oxy đạt được thông qua hô hấp bình thường là không đủ, do đó cần bổ sung lượng oxy để duy trì chức năng bình thường của cơ thể.

Chia sẻ về vấn đề khi nào cần phải sử dụng bình oxy tại nhà, BS Dương Chí Lực- Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân có các dấu hiệu thiếu oxy như: Khó thở, SPO2 <93%, quan sát thấy màu sắc môi, ngón tay xanh tím, thở co rút xương sườn, cổ,…cần sử dụng bình oxy.

Nếu không có máy SpO2 thì có thể đếm nhịp thở của bệnh nhân bằng cách: đặt tay lên thành bụng đếm sự di động thành bụng khi thở trong 1 phút hoặc đếm mạch bằng cách đếm liên tục trong 1 phút bằng ngón 2 và 3. Nếu thở nhanh >24 lần/ phút hoặc mạch trên 100 lần/phút…. nghĩa là bệnh nhân đang có dấu hiệu thiếu oxy.

Sử dụng bao nhiêu oxy là đủ?

Theo khuyến cáo, oxy là một liệu pháp điều trị y tế phải có sự chỉ định của bác sĩ. Theo BS Lực, bệnh nhân điều trị tại nhà cần tuân thủ liều lượng oxy theo khuyến cáo của cán bộ y tế, nếu tự ý điều chỉnh lượng oxy quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, thấy F0 khó thở nên nhiều người nhà sẽ điều chỉnh lượng oxy tăng quá mức chỉ định, điều này có thể dẫn đến mất cơ chế kích thích hô hấp của người bệnh.

Đối với người bệnh có vấn đề về hô hấp sẽ được sử dụng 3 lít -5 lít /phút nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến xơ phổi.

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình oxy tại nhà

Điều tối quan trọng theo khuyến cáo là, khi sử dụng bình oxy cần tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn về an toàn oxy nói chung.

Thứ nhất là giữ bình ô xy cách xa nguồn lửa. Tránh để bình oxy gần vật dụng có thể phóng tia lửa điện gây cháy nổ và không đặt bình khí oxy gần bất kỳ loại nguồn nhiệt nào như bếp gas, nến.

Thứ hai, cần giữ bình oxy thẳng đứng trong thùng hoặc giá. Đảm bảo thiết bị đựng oxy chắc chắn và không gây rơi đổ. Tắt oxy khi không sử dụng giảm nguy cơ bị cháy nổ.

Cuối cùng, trước khi bắt đầu điều trị oxy tại nhà, cần liên lạc với cán bộ y tế gần nhất để được giải đáp những thắc mắc. Lưu ý: luôn để số điện thoại liên lạc ở vị trí dễ thấy phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra cần ghi chép lại thời gian, liều lượng oxy sử dụng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

*Bài viết có tham khảo nguồn từ Cổng thông tin điện tử- Bộ Y tế