Tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

Tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

Hãy tưởng tượng bạn đang phải ngồi hàng giờ liền dưới ánh sáng nhân tạo tại văn phòng, hít thở bầu không khí nhân tạo và cảm nhận cái hanh khô phả ra từ những chiếc điều hòa. Đầu bạn lại bắt đầu âm ỉ và bạn không thể dừng lại việc dụi đôi mắt khô. Mọi thứ trở nên tệ hại hơn khi bạn chắc rằng cơn cảm lạnh đã tạm biệt tuần trước bỗng tìm đường quay lại với bạn lần nữa. Bạn đang ở đâu?

Nếu bạn nghĩ mình đang ở trên “máy bay”, bạn không hề cô đơn. Nhưng sự thật thì không gian văn phòng mới là nơi có chất lượng bầu không khí tệ hại chứ không phải điểm dừng chân cho những chuyến công tác hay những kỳ nghỉ sắp tới. Hãy cùng Novamed Vietnam tìm hiểu về chất lượng không khí nơi bạn đang làm việc ngay trong bài viết này.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí tại nơi làm việc

Chất lượng không khí trở thành mối quan tâm hàng đầu của cư dân đô thị những năm trở lại đây. Tình trạng ô nhiễm: bụi mịn PM25, PM1.0, amiăng… trong không khí luôn ở mức báo động, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người. Không gian làm việc kín hay ngoài trời chịu tác động của chất lượng không khí môi trường.

Tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc được quy định rõ ràng, tránh ảnh hưởng, gây hại cho sức khỏe người lao động, giảm sút hiệu quả làm việc.

Chất lượng không khí nơi làm việc được kiểm soát với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo mức độ an toàn cho người lao động khi làm việc. Yêu cầu các đơn vị quản lý cần tuân thủ để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, công nhân. Quản lý tiêu chuẩn chất lượng không khí nơi làm việc được quy định rõ ràng tại:

Thông tư 02/2019/TT-BYT của bộ y tế: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bụi – giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép 5 yếu tố bụi tại nơi làm việc. Các thành phần được kiểm soát: bụi amiang, bụi silic, bụ không chứa silic, bụi bông và bụi than.

Tiêu chuẩn TCVN 5508:2009 không khí vùng làm việc – yêu cầu về điều kiện vi khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm không khí, bức xạ nhiệt.

Quy chuẩn QCVN 02:2019/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bụi amiang, bụi chứa silic, bụi không chứa silic, bụi bông và bụi than – Giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép bụi tại nơi làm việc.

Xem chi tiết Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bụi tại nơi làm việc.

Vì sao cần kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng không khí nơi làm việc?

Chất lượng không khí tại nơi làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động khi phải tiếp xúc 8h/ ngày. Không gian kín tại các văn phòng bị ô nhiễm do nhiều nguồn:

Chất lượng không khí ngoài trời ở mức đỏ, tím ảnh hưởng trực tiếp đến không gian kín. Mặc dù văn phòng kín, nhưng vẫn cần sự đối lưu, lấy khí ngoài trời để cấp O2 tươi phòng, đồng thời kéo theo thành phần bụi mịn, chất ô nhiễm vào không gian. Thành phần ô nhiễm bị tích tụ trong không gian kín, tăng cao so với ngoài trời, do sự đối lưu không đồng đều.

Không khí trong văn phòng ô nhiễm, với nồi độ bụi mịn cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Thiếu oxy tươi, khí phát thải từ các thiết bị văn phòng, làm chất lượng không khí giảm sút. Số lượng nhân viên đông sử dụng chung 1 không gian trở nên ngột ngạt, giảm O2, tăng CO2, CO, bụi lơ lửng cho thiết bị văn phòng xả thải…

Chất lượng không khí văn phòng kém, thiếu O2 tươi gây hiện tượng uể oải, mệt mỏi cho người lao động trong không gian. Chất lượng và hiệu suất công việc bị giảm sút, do não bộ không được cấp khí tươi, trong lành.

Giải pháp kiểm soát chất lượng không khí tại nơi làm việc

Với các không gian làm việc kín, cần giải pháp để kiểm soát chất lượng không khí tại nơi làm việc… để cấp khí tươi, tiêu chuẩn vào phòng. Khác nhiều giải pháp để kiểm soát chất lượng không khí tại văn phòng mà các đơn vị có thể áp dụng:

Hệ thống thông gió thông thường – tăng đối lưu cho không gian phòng kín, cấp khí tươi vào văn phòng, giảm tích tụ thành phần ô nhiễm. Tuy nhiên, giải pháp sẽ không hiệu quả khi chất lượng không khí ngoài trời ở mức nguy hại.

Sử dụng cây xanh có khả năng lọc chất ô nhiễm hữu cơ, hấp thụ CO2, nhả O2 tươi cho không gian. Các loại cây văn phòng lý tưởng như: vạn niên thanh, trầu bà vàng, lưỡi hổ, kin ngân… Thiết kế không gian làm việc xanh sẽ giúp kiểm soát chất lượng không khí nơi làm việc.

Lắp đặt thiết bị lọc khí tươi, hệ thống cấp khí tươi vào phòng. Thiết bị lọc không khí hoặc máy tạo oxy trong nhà là giải pháp giúp đảm bảo không khí tươi an toàn cho sức khỏe người lao động.

Yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc cần đảm bảo ở mức tốt, lưu thông khí tươi, kiểm soát thành phần bụi mịn… Kiểm soát chất lượng không khí trong phòng làm việc rất quan trọng, đặc biệt tại các khu vực đô thị lớn, với tình trạng ô nhiễm nguy hại cho sức khỏe.

Xem chi tiết Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bụi tại nơi làm việc.