Hoạt động ngoài trời cho người bị COPD

Hoạt động ngoài trời cho người bị COPD

Có một nghịch lý với người bị COPD hoặc vấn đề khác về hô hấp đó là các hoạt động thể chất sẽ khiến họ mệt mỏi hơn người bình thường, tuy nhiên, các bác sĩ lại khuyến cáo bệnh nhân COPD nên vận động hàng ngày, nhất là ngoài trời, để cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh.

Trong bài viết này, Novamed Vietnam sẽ đề cập đến các hoạt động phù hợp cho người bị COPD và lý giải vì sao chúng lại có tác dụng với họ.

Tại sao tập thể dục lại giúp cải thiện tình trạng bệnh?

Điều đầu tiên bạn cần biết là tập thể dục không đảo ngược tổn thương phổi, nhưng nó có thể cải thiện sức bền thể chất và tăng cường cơ hô hấp của bạn. Chính vì thế, tập thể dục sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần, giúp bạn tham gia vào nhiều hoạt động hơn mà không gặp triệu chứng hụt hơi hoặc mệt mỏi.

 

Điều quan trọng là bạn phải quyết tâm và thiết lập thói quen tập thể dục thường xuyên. Rèn luyện sức bền tim mạch và tăng cường cơ hô hấp cần thời gian dài và liên tục. Trong một vài trường hợp, người bệnh COPD thường ngừng hoạt động thể dục khi họ cảm thấy thở tốt hơn và gặp lại tình trạng khó thở ngay sau đó. Chính vì vậy, hoạt động thể chất hay tập thể dục cần được duy trì thường xuyên với tất cả các đối tượng mắc COPD và vấn đề về hô hấp khác.

Các loại bài tập phù hợp cho người bị COPD

Người bị COPD có thể lựa chọn các bài tập aerobic nhẹ hoặc các bài tập tăng sức đề kháng của phần trên cơ thể. Ngoài ra, họ có thể cân nhắc các bài tập tạ để giúp tăng cường chức năng tim, phổi và các cơ hô hấp xung quanh.

Sau đây là tám loại vận động được coi là tốt nhất cho người bị COPD:

  • Đi dạo
  • Chạy bộ
  • Nhảy dây
  • Đạp xe
  • Trượt băng
  • Thể dục nhịp điệu ở cường độ nhẹ.
  • Bơi lội
  • Các bài tập sức bền (với tạ tay hoặc dây cao su)

Những lưu ý khi tập luyện

Trước khi bắt đầu bất kỳ loại bài tập nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra với bác sĩ. Nếu bạn đang mắc COPD ở mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn chương trình phục hồi chức năng phổi . Bên cạnh đó, nếu bạn phải sử dụng oxy, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tăng tốc độ dòng oxy trong quá trình tập luyện để đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ oxy.

Trước khi bắt đầu quá trình tập, bạn nên thực hiện các bài tập thở cho người bị COPD. Thực hiện các bài tập này thường xuyên sẽ giúp bạn tăng sức bền, điều chỉnh nhịp thở dễ dàng và thoải mái hơn.

Tiếp theo, hãy chọn một vài bài tập hoặc hoạt động mà bạn thực sự yêu thích. Sau đó, tìm một người bạn để tập luyện cùng và trao đổi. Điều này sẽ tạo ra sự hứng khởi và gắn bó với việc tập luyện.

Luôn nhớ khởi động và căng cơ trước khi tập và nghỉ ngơi sau khi tập. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho tim, cơ và khớp.

Bắt đầu tập từ từ và tăng dần cường độ và thời gian khi cảm thấy ổn. Hãy bắt đầu với mục tiêu là tối đa 30 phút một ngày, bốn lần một tuần.

*Bài viết có tham khảo kiến thức từ website www.heathline.com.