Sử dụng liệu pháp oxy trong khi di chuyển như thế nào?

Sử dụng liệu pháp oxy trong khi di chuyển như thế nào?

Với bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp như COPD, hen suyễn…việc di chuyển đường xa như du lịch, công tác…thường gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế về nguồn oxy y tế. Máy tạo oxy y tế cầm tay (POC) là một giải pháp rất phù hợp cho đối tượng trên.

Trong bài viết này, Novamed Vietnam sẽ chia sẻ về các bước chuẩn bị liệu pháp oxy nếu bạn phải di chuyển đường xa cũng như việc sử dụng oxy như thế nào với các phương tiện vận chuyển riêng biệt.

Trước khi di chuyển

Với những chuyến đi xa hoặc dài ngày, bệnh nhân cần lưu ý kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi đi. Để chắc chắn, hãy xin xác nhận cần sử dụng y tế từ cơ quan y tế hoặc bác sĩ/ chuyên gia có thẩm quyền để gửi cho đơn vị vận chuyển trước 1 tuần để họ chuẩn bị liệu pháp oxy cho bạn. Một số cơ quan an ninh, sân bay đều yêu cầu giấy tờ hợp lệ trước khi cho bạn lên máy bay và chuẩn bị oxy y tế.

Bên cạnh đó, đừng quên những vật dụng cần thiết cho thiết bị oxy và thuốc điều trị. Vật dụng cần thiết là thiết bị thở, pin dự phòng…

Quy định bổ sung oxy trên máy bay

Khi đặt chỗ của hãng hàng không, hãy nhớ hỏi về các quy định và hạn chế cụ thể khi mang thiết bị tạo oxy lên máy bay.

Theo Đạo luật Không phân biệt đối xử Người khuyết tật trong Đi lại Hàng không của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, hành khách phụ thuộc vào oxy có thể mang theo máy tạo oxy cầm tay được Cục Hàng không Liên bang (FAA) phê duyệt trên máy bay nội địa và quốc tế của Hoa Kỳ với các chuyến bay có 19 hành khách trở lên và bắt đầu hoặc kết thúc tại Hoa Kỳ.

Di chuyển bằng xe hơi

Nếu bạn đang di chuyển bằng ô tô và phương tiện của bạn đủ lớn để vận chuyển máy tạo oxy , bạn có thể mang nó theo và sử dụng khi có nguồn điện. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo bình oxy di động với kích thước nhỏ, gọn và không cần phụ thuộc vào nguồn điện cố định.

Để đảm bảo, hãy trao đổi với đơn vị cung cấp oxy và xác định chính xác số oxy cần sử dụng. Nhà cung cấp có thể giúp bạn sắp xếp nguồn oxy tại điểm đến của bạn trong trường hợp bạn không thể mang theo thiết bị tạo oxy của mình.Điều này là cần thiết trong một số trường hợp khẩn cấp hoặc dự phòng.

Hơn hết, hãy bảo quản oxy tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa bất kỳ nguồn nhiệt nào. Hãy chắc chắn không ai hút thuốc trong xe khi đang di chuyển.

Bằng máy bay

Nếu bạn đang di chuyển bằng máy bay, hãy kiểm tra với nhà cung cấp oxy của bạn để xem họ có mang theo POC hay không. Thiết bị này cần chỉ định của bác sĩ, vì vậy hãy nhớ mang đầy đủ giấy tờ khi trao đổi kế hoạch di chuyển của mình với bác sĩ.

Như đã nói ở trên, một số hãng hàng không có thể không cho phép hành khách mang các thiết bị đã được FAA phê duyệt và thay vào đó yêu cầu hành khách sử dụng oxy trên máy bay của hãng hàng không. Bên cạnh đó, một vài hãng lại cho phép hành khách sử dụng oxy riêng trước đó nhưng phải chuyển sang oxy của máy bay khi đã cất cánh. Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ với hãng hàng không trước khi chuyến bay bắt đầu để hiểu rõ các quy tắc và thực hiện các sắp xếp cần thiết.

Bằng xe buýt hoặc tàu hỏa

Các tuyến xe buýt và xe lửa có sự khác nhau nhất định về quy tắc và quy định sử dụng oxy y tế. Hầu hết các tuyến xe buýt sẽ cho phép hành khách mang theo bình oxy di động, nhưng bạn vẫn cần kiểm tra lại trước khi bắt đầu chuyến đi.

Một số tuyến tàu hỏa có thể cho phép bạn mang oxy lên tàu nhưng yêu cầu bạn sử dụng máy phát điện riêng. Hãy gọi trước cho đơn vị phụ trách để lên kế hoạch cho phù hợp.

Bằng tàu thủy

Nếu bạn bắt buộc phải di chuyển bằng tàu thủy/du thuyền, đừng lo lắng vì hầu hết các tuyến tàu thủy đều cung cấp bình oxy y tế. Có một số hãng cũng cho phép bạn mang theo thiết bị riêng của mình. Trong trường hợp đó, bạn phải làm việc với đơn vị cung cấp oxy để tính toán lượng oxy dự phòng cần mang theo.

Tiếp theo, bạn phải làm việc với đại lý du lịch để lập kế hoạch di chuyển và sắp xếp nhu cầu oxy. Họ sẽ trợ giúp bạn trong việc lấy bình dưỡng khí tại các cảng khác nhau nếu bạn không thể mang theo đủ trên hành trình.

Khi bạn đã hoàn thành các bước chuẩn bị và lập kế hoạch, bạn có thể tự tin và tận hưởng chuyến đi của mình.