Giúp đỡ người sử dụng liệu pháp oxy như thế nào?

Giúp đỡ người sử dụng liệu pháp oxy như thế nào?

Người sử dụng liệu pháp oxy thường gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống và thường xuyên phải ở một chỗ do yêu cầu bổ sung oxy cho cơ thể. Chính vì vậy, việc giúp đỡ người sử dụng liệu pháp oxy không chỉ ở mặt vật chất mà còn phải tập trung vào tinh thần người bệnh, giúp họ cảm thấy đỡ mặc cảm và thoải mái hơn.

Hôm nay, Novamed Vietnam sẽ gửi tới các bạn một số phương án để hỗ trợ người sử dụng liệu pháp oxy cũng như những bệnh nhân bị hạn chế di chuyển khác.

Mời người bệnh ra ngoài

Phương pháp đơn giản và hữu ích nhất để thay đổi tâm trạng người bệnh là mời họ ra ngoài hít thở hoặc ăn uống. Điều này sẽ giúp người bệnh thay đổi không khí và giảm cảm xúc tiêu cực. Nếu người bệnh từ chối, hãy cố gắng mời họ đến khi họ đồng ý, đừng từ bỏ ngay lập tức.

 

Học cách sử dụng các thiết bị oxy

Điều này rất cần thiết vì sẽ có khả năng cao trong những trường hợp khẩn cấp, người bệnh không thể tự xử lý mà phải nhờ đến bạn. Hãy cố gắng học và hiểu hết cơ chế cùng cách sử dụng các loại máy có liên quan đến người bệnh. Mỗi loại máy đều rất quan trọng với việc điều trị và sự sống của họ, xin đừng chủ quan và lơ là!

Khuyến khích sự tự tin

Người bệnh là người rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý nên hãy chú ý, không được châm chọc hoặc cười đùa về bệnh tình của họ. Hãy cho họ cảm giác kiểm soát, ít nhất là với cơ thể và cuộc sống của họ. Với những người bệnh nhạy cảm, hãy cứ để họ tự lo liệu trước, không nên giúp đỡ ngay lập tức. Đây là một quá trình chậm rãi và cần sự tinh tế.

Đề nghị giúp đỡ một cách nhẹ nhàng

Với những người bệnh sống một mình hoặc thường xuyên phải ở nhà một mình, hãy cố gắng giúp họ nhiều nhất có thể trong những công việc hàng ngày. Hãy để mình trở thành một người bạn thân thiết và là một phần gắn bó với cuộc đời họ. Đôi khi, bạn không cần phải giúp đỡ một việc nào đó cụ thể mà chỉ cần trò chuyện với họ cũng là một sự trợ giúp rất lớn.

Cảm thông và thấu hiểu

Như đã nói ở trên, người bệnh thường rất nhạy cảm và dễ cô đơn nên hãy cẩn trọng trong lời nói và hành động của mình. Hãy chú ý đến những hành động nhỏ nhất của người bệnh để xem họ có bị gặp bất ổn về tâm lý hoặc cần trợ giúp không. Liệu pháp tâm lý không phải càng đắt tiền càng hiệu quả mà kể cả những hành động nhỏ nhất cũng có tác dụng của nó.

Cuối cùng, đối với người phải sử dụng liệu pháp oxy hay người bệnh phải điều trị tại chỗ, sự chia sẻ và thấu hiểu luôn là chìa khóa giúp họ cải thiện tình trạng bệnh và cảm thấy tốt hơn về tinh thần. Novamed Vietnam mong mỗi người trong chúng ta đều hiểu được điều này để việc điều trị bệnh nhân được dễ dàng và hiệu quả hơn.