Các tác nhân gây ô nhiễm không khí ngoài trời

Các tác nhân gây ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu; chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Hãy cùng Novamed Vietnam tìm hiểu các tác nhân gây ô nhiễm không khí ngoài trời trong bài viết dưới đây.

Các chất ô nhiễm không khí ngoài trời phổ biến

Ozone

Ozone (còn gọi là sương mù) hiện là một trong những chất ô nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất vì chúng không màu, không mùi.

Vật chất dạng hạt

Vật chất dạng hạt, hay còn gọi là ô nhiễm dạng hạt là sự kết hợp của các hạt vật chất rắn và chất lỏng rất nhỏ trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Loại ô nhiễm này được chứng minh sẽ làm giảm tuổi thọ của bạn.

Nitrogen Dioxide

Nitrogen dioxide là loại khí sinh ra từ việc đốt cháy nhiên liệu. Khí này có nhiều ở những nơi xe cộ đông đúc như trong thành phố hoặc gần đường cao tốc.

Sulfur Dioxide

Sulfur dioxide hình thành khi các nhiên liệu có chứa lưu huỳnh như than, dầu hoặc diesel bị đốt cháy. Khí này xuất hiện nhiều ở những khu vực gần nhà máy điện hay bến cảng

Carbon Monoxide

Carbon monoxide là một loại khí khác được hình thành từ việc đốt cháy nhiên liệu. Đây là chất khí có ở mọi cung đường.

Các chất ô nhiễm không khí khác

Gồm gần 200 chất ô nhiễm khác thải vào không khí có thể gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp, thậm chí là ung thư phổi và các bệnh nghiêm trọng khác.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí ngoài trời

Các tiện ích bằng điện

Các tiện ích này khi sử dụng sẽ tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến phổi.

Phương tiện giao thông

Các phương tiện và thiết bị được sử dụng để chở người cũng như vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu có thể gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khoẻ con người.

Nguồn ô nhiễm do sinh hoạt

Hệ thống sưởi, làm mát hoặc hệ thống điện cho căn hộ đều có thể tạo ra khí thải gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Nguồn ô nhiễm do sản xuất, vận hành

Nguồn này chủ yếu đến từ hệ thống sưởi, làm mát và cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp và quá trình sản xuất công nghiệp.

Thiên tai và thảm họa tự nhiên

Cháy rừng, lũ lụt, bão và các thảm họa thiên nhiên khác có thể tạo ra ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là với những người bị bệnh phổi.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và đang tăng lên từng ngày.

*Nguồn bài viết: Hội Phổi Hoa Kỳ.