Các loại buồng oxy cao áp

Các loại buồng oxy cao áp

Buồng oxy cao áp được sử dụng trong liệu pháp oxy cao áp (HBOT), một phương pháp điều trị y tế bằng việc cho bệnh nhân thở 100% oxy ở áp suất khí quyển cao hơn bình thường. Vậy có những loại buồng oxy cao áp nào và sự khác biệt của chúng ra sao, hãy cùng Novamed Vietnam tìm hiểu ngay hôm nay.

Buồng oxy cao áp là gì?

Về cơ bản, buồng oxy cao áp hoạt động như một bình điều áp.

Lượng áp lực trong buồng phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể của bệnh nhân, bao gồm tình trạng bệnh và phản ứng của bệnh nhân với phương án điều trị. Bệnh nhân được điều trị trong một buồng riêng lẻ, được gọi là buồng oxy cao áp buồng đơn, hoặc trong một buồng có thể chứa nhiều người, được gọi là buồng oxy cao áp buồng đa. Ngoài ra, để thay thế cho buồng đơn truyền thống, người ta còn sử dụng buồng oxy cao áp mềm. Các loại buồng trên khác nhau ở phạm vi phân phối, sử dụng và hiệu quả.

Buồng oxy cao áp buồng đơn

Một buồng oxy cao áp buồng đơn chỉ có một chỗ và chỉ chứa một bệnh nhân tại một thời điểm nhất định. Bệnh nhân được đặt nằm bên trong một ống trong suốt, hít thở oxy y tế với độ tinh khiết lên tới 100%, do bác sĩ kê đơn và giám sát, ở áp suất khí quyển cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Các kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt sẽ chịu trách nhiệm giám sát bệnh nhân từ bên ngoài buồng trong suốt quá trình điều trị.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, dễ dàng sử dụng và thao tác.

* Để sử dụng buồng đơn an toàn, Hội Cao áp lâm sàng Thế giới khuyến cáo chỉ nên tăng mức áp suất đến 2 ATM và thời gian trong buồng từ 1-3 giờ. Thời gian tăng áp, thời gian giảm áp từ từ không được quá nhanh ( theo phát đồ điều trị ).

Nhược điểm

 • Khí nén sử dụng là Oxy nguyên chất. Vì vậy rất dễ gây tình trạng ngộ độc oxy do hiện tƣợng tích lũy oxy.
 • Mỗi buồng chỉ sử dụng đƣợc cho 1 bệnh nhân. Nhân viên y tế chỉ đứng ngoài quan sát, không vào buồng cùng bệnh nhân nên hạn chế khi có tình huống cấp cứu xảy ra.
 • Thể tích buồng nhỏ dễ gây tâm trạng lo lắng cho bệnh nhân.
 • Chỉ nên sử dụng cho các hoạt động phục hồi chức năng, phục hồi sức khỏe và thẩm mỹ

Buồng oxy cao áp buồng đa

Một buồng oxy cao áp buồng đa có thể chứa nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bệnh nhân có thể ngồi trên ghế hoặc ngả ra trong khi điều trị. Trong suốt quá trình này, kỹ thuật viên sẽ đi cùng với bệnh nhân vào buồng để theo dõi họ trực tiếp hoặc thực hiện các thủ thuật tương thích với áp suất khí quyển cao.

Ưu điểm

 • Khí nén sử dụng là không khí, mỗi bệnh nhân trong buồng có một nguồn dây oxy riêng nên cho phép thở oxy ngắt quãng (theo phát đồ cho từng bệnh lý). Vì vậy tránh được tình trạng ngộ độc oxy.
 • Mỗi buồng sử dụng đƣợc cho nhiều bệnh nhân. Nhân viên y tế có thể vào buồng cùng bệnh nhân để theo dõi và cấp cứu.
 • Thể tích buồng lớn, cho phép ngƣời thân và nhân viên y tế vào cùng, nên tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân.
 • Sử dụng được cho tất cả các loại cấp cứu, điều trị các bệnh lý khác nhau, Phục hồi chức năng và thẩm mỹ.
 • Trường hợp buồng đa ngăn, đa chỗ có ngăn giảm áp riêng để có thể thực hiện thay đổi nhân viên y tế trong những phát đồ điều trị liên tục trong buồng hàng chục giờ đồng hồ.

* Đối với buồng đa, Hội Cao áp lâm sàng Thế giới khuyến cáo áp suất tối đa dùng trong HBOT được giới hạn là 3 ATA, áp suất tuyệt đối an toàn: 2,8 ATA. Thời gian tăng áp, thời gian giảm áp từ từ không được quá nhanh (theo phác đồ từng bệnh lý cụ thể).

Nhược điểm

 • Giá thành cao, kỹ thuật lắp ráp khó.
 • Cần nhiều nhân viên y tế.
 • Vì buồng cho phép nhiều bệnh nhân và thân nhân vào cùng nên phải kiểm tra kỹ các vật dụng dễ gây cháy nổ (bật lửa …)

Buồng oxy cao áp mềm

Buồng oxy cao áp mềm được làm bằng polyurethane hoặc vật liệu vải. Các buồng này đạt áp suất thấp hơn nhiều và chỉ nén không khí trong phòng, chứa khoảng 21% oxy so với 100% oxy cấp y tế được sử dụng trong buồng hyperbaric một chỗ hoặc đa chỗ truyền thống. Bất chấp những điểm khác biệt chính này, “buồng mềm” thường được bán trên thị trường hiệu quả như buồng đơn hoặc nhiều chỗ cứng nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vì những tuyên bố này chưa được nghiên cứu hoặc chứng minh, người sử dụng buồng oxy cao áp mềm trong nhà nên cẩn trọng và trao đổi với chuyên gia để đảm bảo chất lượng buồng khi điều trị.

Kết luận

Buồng oxy cao áp đóng vai trò quan trọng trong liệu pháp oxy cao áp. Chính vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng buồng phải được sự tư vấn kỹ càng từ chuyên gia và bác sĩ, người dùng tuyệt đối không được tự ý sử dụng để tránh các trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

*Bài viết tham khảo từ www.hyperbaricmedicalsolutions.com