Tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp (phần 2)

Tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp (phần 2)

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp, cụ thể là quy trình thực hiện và kết quả của liệu pháp. Xin mời các bạn đọc kỹ các thông tin dưới đây!

Quy trình thực hiện

Những thông tin dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi thực hiện

Người bệnh nên tìm một cơ sở y tế uy tín cùng đội ngũ kỹ thuật viên và bác sĩ có chuyên môn trị liệu bằng oxy cao áp.

Oxy tinh khiết có thể gây cháy nếu nguồn nhiên liệu bị bắt lửa. Vì lý do này, người bệnh không thể mang các vật dụng như bật lửa hoặc các thiết bị chạy bằng pin vào buồng trị liệu bằng oxy cao áp. Ngoài ra, để hạn chế các nguồn nhiên liệu dư thừa, người bệnh có thể cần phải ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và da có nguồn gốc dầu mỏ (petroleum) và có khả năng gây hỏa hoạn.

Hãy tham khảo ý kiến các kỹ thuật viên để được hướng dẫn cụ thể trước buổi trị liệu bằng oxy cao áp đầu tiên.

Trong khi thực hiện

Liệu pháp oxy cao áp thường được thực hiện tại cơ sở y tế ngoại trú và không cần nhập viện. Nếu đã nhập viện và cần điều trị bằng oxy cao áp, người bệnh sẽ ở lại bệnh viện để trị liệu, hoặc được chuyển đến một cơ sở oxy cao áp tách biệt với bệnh viện.

Tùy thuộc vào loại cơ sở y tế và lý do điều trị, liệu pháp có thể tiến hành với:

Buồng trị liệu 1 ngăn (được thiết kế cho 1 người): Người bệnh sẽ nằm xuống một chiếc giường đơn có thể trượt như ngăn kéo vào một ống nhựa trong.

Buồng trị liệu theo nhóm. Trong buồng này, người bệnh có thể ngồi hoặc nằm, thở oxy thông qua mặt nạ hoặc mũ trùm đầu.
Trong quá trình trị liệu bằng oxy cao áp, áp suất không khí trong buồng trị liệu cao gấp khoảng 2 – 3 lần áp suất không khí bình thường. Áp suất không khí tăng sẽ tạo ra cảm giác ù tai tạm thời, tương tự như khi đi máy bay. Để giảm khó chịu, người bệnh có thể thử nuốt nước bọt.

  • Một phiên trị liệu bằng oxy cao áp thường bao gồm các bước như:
  • Mặc áo bệnh nhân bằng cotton
  • Ngồi hoặc nằm trong buồng kín, một mình hoặc với người khác tùy liệu trình
  • Thu nhận oxy điều áp thông qua mặt nạ hoặc mũ trùm
  • Trò chuyện với một nhà trị liệu hoặc kỹ thuật viên nếu muốn
  • Có thể nghe nhạc hoặc xem tivi để thư giãn

Đối với hầu hết các tình trạng sức khỏe mà oxy cao áp có tác dụng, thời gian trị liệu sẽ kéo dài khoảng 2 giờ. Các kỹ thuật viên và bác sĩ sẽ theo dõi kỹ càng người bệnh trong suốt quá trình này.

Sau khi thực hiện

Người bệnh có thể cảm thấy hơi mệt mỏi hoặc đói sau khi kết thúc liệu pháp. Ngoài ra, liệu pháp không gây ảnh hưởng hay giới hạn các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Để tận dụng tối đa hiệu quả của oxy cao áp, người bệnh có thể sẽ cần nhiều hơn một phiên trị liệu. Số lượng các phiên phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Một số trường hợp như ngộ độc carbon monoxide có thể điều trị được trong 3 phiên. Những trường hợp khác như vết loét da lâu ngày thì có thể cần 20 – 40 phiên điều trị.

Kết quả liệu pháp

Kết quả của liệu pháp oxy cao áp là gì?

Liệu pháp oxy cao áp đơn thuần thường có thể điều trị hiệu quả bệnh suy giảm, thuyên tắc khí động mạch và ngộ độc carbon monoxide nghiêm trọng (ngộ độc cấp và mạn tính các loại khí độc, thuốc ngủ, thuốc trừ sâu, …)

Trong bệnh đái tháo đường, oxy cao áp có tác dụng kích thích tăng khả năng bài tiết insulin của tuyến tụy làm giảm yếu tố gây bệnh. Tuy nhiên, tác dụng rõ nhất là điều trị các biến chứng như viêm loét hoại tử ngoài da lâu lành (thường gặp ở bàn chân, tay, …), viêm tắc động mạch, giảm thị lực.

Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng nặng sau chấn thương, do viêm tắc động mạch, bị liệt phải nằm giường bệnh lâu ngày và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân khác, oxy cao áp giúp các tổn thương này giảm tiết dịch, phù nề, tổ chức hạt phát triển. Từ đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Đối với điếc hoặc giảm thị lực đột ngột, không có triệu chứng báo trước, thường do viêm tắc động mạch ốc tai, động mạch trung tâm võng mạc. Oxy cao áp tác động vào yếu tố trên giúp hồi phục thính lực, thị lực. Đây là loại bệnh cấp cứu nên điều trị bằng oxy cao áp càng sớm càng tốt.

Đối với bệnh giảm áp, trong cơ thể người bệnh có nhiều bọt khí chèn ép, gây tổn thương các cơ quan như tủy sống, dễ dẫn đến liệt chân tay, bí đại tiểu tiện. Các phương pháp điều trị khác không làm tan được bọt khí, nhất là các bọt khí lớn. Nhưng nếu điều trị bằng oxy cao áp, các bọt khí này bị đánh tan và đào thải, đồng thời giúp phục hồi các chức năng vận động, bài tiết.

Để oxy cao áp phát huy tác dụng hiệu quả đối với các tình trạng bệnh khác, liệu pháp này thường được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị toàn diện và song song với các liệu pháp khác cũng như thuốc phù hợp với tiến triển bệnh hay triệu chứng của người trị liệu. Ví dụ như trong xạ trị điều trị ung thư, nhiều loại tế bào ung thư nhạy cảm hơn với tia xạ trong môi trường giàu oxy. Áp dụng oxy cao áp làm tăng hiệu quả xạ trị, giúp giảm liều tia xạ đồng thời bảo dưỡng da, xương vốn dễ bị hoại tử muộn sau xạ trị.

Kết luận

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Novamed Vietnam không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.