Những điều cần biết về oxy tại nhà sau khi nằm viện

Những điều cần biết về oxy tại nhà sau khi nằm viện

Sử dụng liệu pháp oxy tại nhà là một trải nghiệm khác biệt đối với hầu hết các bệnh nhân và người nhà của họ sau thời gian điều trị ở bệnh viện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về việc sử dụng liệu pháp oxy tại nhà và giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho trải nghiệm này.

Liệu pháp oxy tại nhà sau khi nằm viện

Để chuẩn bị sử dụng liệu pháp oxy tại nhà sau thời gian nằm viện, bạn cần giải quyết một số vấn đề sau: Khái niệm liệu pháp oxy tại nhà là gì? Liệu pháp này dùng loại thiết bị nào: di động, cố định hay bình oxy y tế? Tất cả các vấn đề này sẽ được bác sĩ chỉ định kê đơn một cách cụ thể (dòng oxy, lưu lượng oxy).

Điều quan trọng nhất là người sử dụng liệu pháp cũng như bệnh nhân cần phải hiểu rõ về liệu pháp. Vì chính họ sẽ là người quyết định và lựa chọn loại thiết bị phù hợp với thói quen sinh hoạt cũng như giúp người bệnh được thoải mái nhất. Ví dụ, nếu được chỉ định sử dụng liệu pháp dòng chảy xung thì máy tạo oxy di động (POC) sẽ là phương án tối ưu. Vì vậy, trước khi sử dụng liệu pháp oxy tại nhà, người bệnh và người nhà cần lưu ý các vấn đề sau:

Thiết bị này có đáp ứng các yêu cầu điều trị của bệnh nhân không?

Thời lượng pin trên thiết bị là bao nhiêu?

Công suất máy tạo oxy có thể đảm bảo cho các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân không?

Độ tinh khiết của oxy là bao nhiêu?

Sau khi đã nghiên cứu các lựa chọn và xác định chi phí, bước tiếp theo là tìm một nơi phù hợp để đặt thiết bị. Tốt nhất bạn nên trực tiếp đến nơi sản xuất để có cảm nhận rõ ràng nhất và nhận được những lời khuyên phù hợp về nơi đặt thiết bị. Ngoài ra, đơn vị sản xuất sẽ trả lời mọi thắc mắc của khách hàng cũng như cung cấp dịch vụ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho thiết bị.

Những lưu ý khi sử dụng liệu pháp oxy tại nhà

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý để quá trình điều trị bằng liệu pháp oxy tại nhà diễn ra suôn sẻ là thực hiện đúng các chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia có trách nhiệm.

Bệnh nhân có thể cảm thấy không quen hoặc khó chịu khi lần đầu sử dụng ống thông mũi trong liệu pháp oxy tại nhà. Tuy nhiên đây lại là một thiết bị thiết yếu trong việc điều trị, vì vậy hãy học cách sử dụng và làm sạch ống thông mũi đúng chuẩn.

Người bệnh và người nhà cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống và tập luyện để duy trì năng lượng cũng như đảm bảo quá trình phục hồi của người bệnh, từ đó chống lại được các biến chứng khi nhiễm trùng cũng như tăng tỉ lệ  thành công của liệu pháp oxy tại nhà. Đặc biệt, với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), việc hít thở sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, các cơ  sử dụng để thở cũng cần gấp 10 lần lượng calo của một người không mắc COPD.

Hãy thử tìm hiểu về các bài tập thở nếu người bệnh có triệu chứng khó thở. Có rất nhiều bài tập dành cho người mắc COPD, người bị rối loạn giấc ngủ và các bài tập cải thiện sức khỏe phổi khi tập luyện. Lời khuyên ở đây là hãy thử tất cả các bài tập và lựa chọn ra vài bài tập phù hợp nhất với bạn.

Cuối cùng, người nhà/ người bệnh cần duy trì sự an toàn của máy tập trung/máy tạo oxy cũng như duy trì trạng thái tốt của máy để đảm bảo chất lượng của liệu pháp oxy. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy là: duy trì khoảng cách an toàn với nguồn lửa, tránh hút thuốc khi đang ở trên hoặc gần máy, không chặn các lỗ thoát khí trên máy.

Liệu pháp oxy tại nhà có thực sự hiệu quả?

Để biết được liệu pháp oxy có hiệu quả không, hãy theo dõi sự thay đổi trong nhịp thở của người bệnh. Nếu nhận thấy các triệu chứng của người bệnh không còn dữ dội như lúc đầu và khả năng chịu đựng tốt hơn sau khi tập các bài tập hàng ngày thì liệu pháp oxy tại nhà đang có hiệu quả. Một cách khác là kiểm tra nồng độ oxy trong máu của người bệnh bằng máy đo độ bão hòa oxy trong máu. Tuy nhiên, không nên tự ý điều chỉnh liệu pháp oxy mà không qua sự đồng ý của bác sĩ ngay cả khi bệnh tình của bệnh nhân có tiến triển.

*Nguồn: precisionmedical.com