Giải pháp tạo oxy cho y tế cơ sở của Novamed Việt Nam tại Hội thảo Quốc gia về Trang thiết bị Y tế

Giải pháp tạo oxy cho y tế cơ sở của Novamed Việt Nam tại Hội thảo Quốc gia về Trang thiết bị Y tế

Vừa qua, Hội Trang thiết bị Y tế Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo Quốc gia thường niên lần thứ 17 về Trang thiết bị y tế. Với tư cách là đơn vị đồng tài trợ, Novamed Việt Nam đã giới thiệu giải pháp oxy cho y tế cơ sở được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam, giúp các bệnh viện chủ động về nguồn oxy và tiết kiệm đến 50% chi phí.

Về hội thảo

Phát biểu điều hành Hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam ông Hà Đắc Biên cho biết: thời gian qua, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam luôn xác định công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của Hội. Đến nay, Hội đã xây dựng nhiều chương trình phục vụ công tác đào tạo liên tục đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp mã số đào tạo.

Ông Nguyễn Minh Lợi-Vụ trưởng Vụ TTB và CTYT phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo quốc gia thường niên nhằm nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin khoa học công nghệ về thiết bị y tế, Hội cũng thường xuyên phối hợp với các nhà sản xuất thiết bị y tế lớn trên thế giới tổ chức các hội thảo, tập huấn giới thiệu công nghệ, sản phẩm thiết bị y tế mới cho các hội viên.

Phát biểu của ông Hà Đắc Biên-Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội TBYT Việt Nam

Thực trạng sử dụng oxy y tế tại Việt Nam

Oxy y tế đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế. Không tính giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát với nhu cầu oxy tăng cao đột biến, thì đến nay việc sử dụng oxy y tế vẫn luôn là bài toán khiến các cơ sở y tế phải đau đầu nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày của bệnh nhân.

Đại diện Novamed Vietnam phát biểu tại Hội thảo

Theo ghi nhận, hiện nay các bệnh viện trong nước vẫn đang chủ yếu cung cấp oxy qua các hệ thống oxy hóa lỏng và bình oxy nén. Sự phân bố không đều nguồn cung ứng oxy giữa các tỉnh, các vùng miền, nhất là có sự chênh lệch giữa các tỉnh thành lớn với các vùng sâu, vùng xa còn rất lớn. Điều đó khiến nguồn cung không ổn định, chi phí tăng cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Giải pháp oxy cho y tế cơ sở Nov@oxy C-system của Novamed Vietnam

Thấu hiểu được những khó khăn của các đơn vị y tế, cũng như với sứ mệnh tiên phong trong đổi mới, sáng tạo và ứng dụng công nghệ để đưa ra các giải pháp và dịch vụ y tế thông minh, Novamed Vietnam đã nghiên cứu và thiết kế dòng sản phẩm máy tạo oxy cho cơ sở y tế C-System với những đặc tính phù hợp cho hệ thống thống y tế Việt nam. Giải pháp tạo oxy cho y tế cơ sở của Novamed được đánh giá là giải pháp giúp giảm giá thành oxy, dễ vận hành và bảo trì, bảo dưỡng.

Sơ đồ giải pháp oxy cho y tế cơ sở Nov@oxy C-system

Hệ thống sử dụng công nghệ PSA (công nghệ sàng hấp phụ phân tử chuyển đổi áp suất), hoạt động bằng cách lấy không khí từ môi trường, đưa qua hệ thống và lọc loại đi những khí không mong muốn để cung cấp lưu lượng khí tinh khiết với nồng độ cao (lên tới 93± 3%), phù hợp với dược điển Châu Âu, Dược điển Mỹ, cũng như Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7742:2007(ISO 10083 : 2006) về Hệ thống làm giàu oxy để sử dụng với hệ thống ống dẫn khí y tế.
Mỗi đơn nguyên C-System có công suất tạo oxy 3m3 oxy/ phút, tương đương 12 bình oxy cao áp cỡ lớn một ngày. Với mức sản xuất này, các cơ sở y tế có thể chủ động được nguồn oxy điều trị cho người bệnh, đảm bảo được mục tiêu không thiếu hụt oxy. Hệ thống được tích hợp công nghệ IoT 4.0, giúp theo dõi tình trạng máy, chất lượng oxy từ xa, giúp đảm bảo chất lượng oxy đúng tiêu chuẩn.

TGĐ Novamed Vietnam- ông Ngô Thanh Sơn giải thích chi tiết về giải pháp oxy cho y tế cơ sở

Bên cạnh đó, hệ thống Nov@oxy C-system còn có thiết bị nén oxy dự phòng trong trường hợp thiếu hụt nguồn điện đầu vào, giúp các cơ sở y tế và phòng khám chủ động hơn trong việc phân bổ oxy. Khi cần thiết, cơ sở chỉ cần kết nối thiết bị dự trữ để tiến hành nén oxy vào các bình chứa oxy, thiết bị dự phòng.
Với việc hoàn toàn làm chủ công nghệ, thiết kế, chế tạo tại Việt nam, Novamed Việt Nam đảm bảo dịch vụ bảo trì sửa chữa nhanh và hợp lý.
Theo khảo sát thực tế việc cung ứng, sử dụng oxy tại một số cơ sở y tế tuyến huyện cho thấy, mức chi phí của giải pháp tạo oxy từ khí trời bằng công nghệ PSA của Novamed Việt Nam có thể giúp tiết kiêm chi phí lên đến 50% so với việc sử dụng bình oxy nén.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Hội thảo Quốc gia thường niên về trang thiết bị y tế lần thứ 17, việc ứng dụng giải pháp oxy cho y tế cơ sở C-System của Novamed Việt Nam có thể giải quyết nhu cầu cần có nguồn cung oxy bền vững, chủ động và chất lượng. Đây là mô hình tiềm năng đem lại hiệu quả lớn trong công tác điều trị bệnh nhân.