Tầm quan trọng của liệu pháp oxy trong Đại dịch COVID-19

Tầm quan trọng của liệu pháp oxy trong Đại dịch COVID-19

Từ khi đại dịch Covid-19 được phát hiện vào năm 2020, chúng ta đã nghe rất nhiều về các cụm từ như máy thở, máy tạo oxy di động, liệu pháp oxy… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do tại sao những thứ này lại trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thuật ngữ cơ bản

Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu các khái niệm sau:

Máy thở: Một thiết bị (thường được đặt ở đầu giường) có các ống nối với đường thở của bệnh nhân. Thiết bị này giúp bơm oxy vào cơ thể người bệnh bằng phương pháp cơ học cho đến khi phổi của họ có thể hoạt động trở lại. Bác sĩ hoặc nhân viên có chuyên môn sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt máy thở để kiểm soát tần suất đẩy không khí vào phổi.

Máy tạo/làm giàu oxy: Là một thiết bị y tế tận dụng nguồn không khí ngoài trời, loại bỏ khí nitơ và các khí trơ khác để tạo ra luồng oxy với độ tinh khiết lên tới 95%. Dòng oxy y tế này sau đó được cung cấp cho bệnh nhân qua ống thở mũi.

Liệu pháp oxy liều cao: Một hình thức hỗ trợ hô hấp, thường được sử dụng cho bệnh nhân suy hô hấp cấp, để cung cấp tốc độ oxy dòng chảy cao hơn so với liệu pháp oxy tiêu chuẩn. Hình thức trị liệu oxy này thường được thực hiện bằng máy xay được kết nối với ổ cắm trên tường, máy tạo độ ẩm và ống thông mũi.

Liệu pháp oxy liều cao trong điều trị COVID-19

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, đã có rất nhiều trường hợp nghiêm trọng mà bệnh nhân cần được thở máy và oxy lưu lượng cao. Nguyên nhân là do COVID-19 là loại bệnh gây ra sự lây nhiễm phần trên hoặc phần dưới của đường hô hấp. Sự di chuyển của virus có thể gây kích ứng và làm viêm niêm mạc và nhiễm trùng phế nang (các nhánh nhỏ của ống khí trong phổi), dẫn đến phù nề thành phế nang. Theo Tạp chí RT , “khi tình trạng nhiễm trùng tăng lên, hàng rào nội mô bị phá vỡ, rối loạn chức năng truyền oxy qua mao mạch phế nang và suy giảm khả năng khuếch tán oxy trở thành một vấn đề nghiêm trọng.”

Đây là lúc chúng ta cần tới liệu pháp oxy liều cao. Liệu pháp này cho phép cung cấp oxy y tế dòng chảy cao, được làm nóng và tạo ẩm để cung cấp cho bệnh nhân. Một nghiên cứu được NCBI thực hiện đã chỉ ra rằng ống thông mũi có dòng chảy cao (HFNC) là lựa chọn thích hợp để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng hoặc nguy kịch. Trong khi đó, liệu pháp oxy thông thường chỉ thích hợp cho những bệnh nhân bị COVID nhẹ hoặc một bệnh phổi khác như COPD.

Trong những đợt bùng phát đầu tiên của dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt bác sĩ chăm sóc đặc biệt và bác sĩ điều trị hô hấp. Vì không có đủ bác sĩ chuyên khoa để điều trị cho tất cả các bệnh nhân nặng, HFNC được thực hiện và quản lý dễ dàng bởi các bác sĩ đa khoa.

Bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

Sức khỏe hô hấp tổng thể của chúng ta cũng là chủ đề đáng quan tâm kể từ khi bắt đầu đại dịch. Vì vậy, nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe đường hô hấp của mình, hãy làm theo 7 bước sau đây:

  • Ngừng hút thuốc và tránh xa khói thuốc.
  • Tránh xa các khu vực ô nhiễm không khí.
  • Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm virus, chẳng hạn như cúm và COVID-19.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Khám sức khỏe hàng năm.

Kết luận

Việc chăm sóc sức khỏe đường hô hấp là rất quan trọng, không chỉ với bệnh nhân mà còn với mỗi người trong chúng ta. Hãy tìm hiểu ngay hôm nay để phòng tránh những nguy cơ về sức khỏe sau này.