Những điều cần biết về giấc ngủ

Những điều cần biết về giấc ngủ

Giấc ngủ của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hằng ngày.

Những điều cần biết

Tất cả chúng ta đều muốn được nghỉ ngơi một cách thoải mái sau một ngày dài làm việc, học tập. Và giấc ngủ chính là phương pháp nghỉ ngơi đơn giản mà hiệu quả nhất. Trong một xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, việc có một giấc ngủ đầy đủ đôi khi lại rất khó khăn. Nếu muốn duy trì sức khỏe tốt, đây là những điều bạn cần biết:

 • Ngủ là một chức năng sinh lý cần thiết và phức tạp.
 • Các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người để đạt được chất lượng và số lượng giấc ngủ thích hợp.
 • Ngủ không đủ giấc có thể góp phần phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính đi kèm như tiểu đường, suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh lâu dài.
 • Bao gồm việc tìm hiểu, đánh giá và điều trị rối loạn giấc ngủ trong chăm sóc sức khỏe định kỳ có thể có tác động tích cực và lâu dài đối với bệnh nhân. Cuộc điều tra như vậy có thể bắt đầu bằng việc đánh giá điều dưỡng.

Tác dụng của giấc ngủ với sức khỏe con người

Nhiều người trong chúng ta chỉ nhận ra lợi ích của giấc ngủ ngon khi ngủ không đủ. Về cơ bản, ngủ không đủ giấc có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch và nội tiết, và góp phần gây ra béo phì.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy có mối liên hệ giữa việc ngủ không đủ giấc và các rối loạn nhịp sinh học. Khi nhịp sinh học bị gián đoạn do làm việc theo ca hoặc lịch trình thất thường, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng và không thể giúp chúng ta phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến bất ổn về cảm xúc, suy giảm khả năng ra quyết định và thiếu khả năng phán đoán xã hội.

Dưới đây là thời lượng ngủ thích hợp cho con người theo từng độ tuổi khác nhau.

Theo bảng trên, ta có thể nhận ra ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe vì nó có thể gây ra các vấn đề tim mạch, sự bất ổn trong trao đổi chất và thậm chí là tử vong trong một vài trường hợp. Đây được gọi là đường cong hình chữ U của giấc ngủ – quá ít (<6 giờ) hoặc quá nhiều (> 9 giờ) đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến giấc ngủ

Theo Healthy People 2030, “Các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe là điều kiện trong môi trường mà mọi người sinh ra, sống, học tập, làm việc, vui chơi, thờ cúng và tuổi tác có ảnh hưởng đến nhiều loại sức khỏe, chức năng và chất lượng cuộc sống. kết quả và rủi ro. ”

Các nhân tố được liệt kê ở trên bao gồm: Việc không đủ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe; nơi sinh sống thiếu không gian công cộng; phương tiện đi lại hạn chế; tiếp xúc với tội phạm; rào cản ngôn ngữ; và sức khỏe kém.

Các bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì cũng được phát hiện là cao hơn ở các khu vực có tình trạng kinh tế xã hội kém phát triển. Từ đó có thể kết luận một bộ phận không nhỏ người nghèo, người có kinh tế ở mức thấp sẽ có số lượng và chất lượng giấc ngủ kém hơn.

Bảo vệ giấc ngủ của bạn

Một giấc ngủ khỏe mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ thuật ngữ “vệ sinh giấc ngủ” (sleep hygiene), thể hiện sự tổng hợp các thói quen và hành vi cần thiết để đạt được chất lượng giấc ngủ ngon vào ban đêm và sự tỉnh táo vào ban ngày. Các cách cơ bản là:

 • Giới hạn giấc ngủ vào ban ngày
 • Tránh xa các chất kích thích
 • Tập luyện thể dục thường xuyên
 • Tránh xa các thực phẩm có hại: đồ chiên, rán, đồ uống có ga, đồ cay…
 • Tiếp xúc với môi trường tự nhiên
 • Thư giãn trước khi ngủ
 • Chuẩn bị không gian ngủ một cách cẩn thận.

Kết luận

Giấc ngủ là một trong những yếu tố hay bị xem nhẹ, nhưng lại là một nhân tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu cảm thấy có vấn đề với việc ngủ, hãy kiểm tra ngay lập tức và tìm ra biện pháp xử lý.

*Nguồn: https://www.myamericannurse.com/